Mức thanh toán trực tiếp khi đến khám tại nơi không có hợp đồng BHYT

Mức thanh toán trực tiếp khi đến khám tại nơi không có hợp đồng BHYT

Vì tiện đi lại nên hôm 3/5 tôi có đến khám bệnh tại bệnh viện tư tuyến huyện. Bác sĩ bảo tôi là bệnh viện không có hợp đồng KCB bhyt. Vậy chi phí khám của tôi có được thanh toán không? Nếu có thì được thanh toán bao nhiêu? Xin cảm ơn.Tư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về trường hợp thanh toán trực tiếp:

Theo Điều 31 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 31. Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

2. Tổ chức bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trực tiếp cho người có thẻ bảo hiểm y tế đi khám bệnh, chữa bệnh trong các trường hợp sau đây:

a) Tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế;”

Như vậy, trường hợp bạn khám bệnh tại cơ sở không có hợp đồng khám, chữa bệnh thì bạn được thanh toán trực tiếp chi phí khám với cơ quan BHXH.

Về mức thanh toán:

Theo quy định tại Khoản 6 Điều 15 và Khoản 1 Điều 30 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

6. (…) Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế có trách nhiệm cung cấp cho người bệnh khi ra viện các giấy tờ, chứng từ hợp lệ liên quan đến chi phí khám bệnh, chữa bệnh để người bệnh thanh toán trực tiếp với cơ quan bảo hiểm xã hội theo quy định tại các Điều 28, 29 và 30 Nghị định này.

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Điều 30. Mức thanh toán trực tiếp

1. Trường hợp người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện và tương đương không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (trừ trường hợp cấp cứu), thanh toán như sau:

a) Trường hợp khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú, thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định nhưng tối đa không quá 0,15 lần mức lương cơ sở tại thời điểm khám bệnh, chữa bệnh;

b) Trường hợp khám bệnh, chữa bệnh nội trú, thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định nhưng tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện.”

Như vậy, bạn được thanh toán trực tiếp chi phí khám với cơ quan BHXH trong phạm vi được hưởng và mức hưởng nhưng tối đa không quá 0,15 lần mức lương cơ sở, tương đương là 208.500 đồng (mức lương có sở 1.390.000 đồng). 

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về chi phí khám, chữa bệnh khi không có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ giải quyết chế độ bảo hiểm trọn gói

Mức đóng bảo hiểm y tế đối với hộ gia đình tham gia BHYT

Người lao động nước ngoài có phải đóng BHYT không?

Nếu còn vấn đề vướng mắc về BHYT, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay