Nghỉ ốm 10 ngày có phải đóng bảo hiểm y tế không?

Nghỉ ốm 10 ngày có phải đóng bảo hiểm y tế không?

Mẹ tôi làm công nhân ở một nhà máy, mẹ tôi đầu tháng bị ốm vi rút nên nghỉ mất 10 ngày làm việc trong tháng 6. Tôi nghe nói nghỉ ốm đau không phải đóng BHYT, vậy vì sao công ty mẹ tôi làm vẫn trích lương của mẹ tôi để đóng BHYT thế ạ?Nghỉ ốm 10 ngày

Tư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi nghỉ ốm đau 10 ngày có phải đóng bảo hiểm y tế không; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 5 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

5. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT”

Hơn nữa , Điểm a Khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

Điều 7. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

1. Mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của các đối tượng được quy định như sau:

a) Bằng 4,5% tiền lương tháng của người lao động đối với đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định này.

– Người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì không phải đóng bảo him y tế nhưng vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế;

– Người lao động trong thời gian bị tạm giam, tạm giữ hoặc tạm đình chỉ công tác để điều tra, xem xét kết luận có vi phạm hay không vi phạm pháp luật thì mức đóng hằng tháng bằng 4,5% của 50% mức tiền lương tháng của người lao động. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền kết luận là không vi phạm pháp luật, người lao động phải truy đóng bảo hiểm y tế trên số tiền lương được truy lĩnh;

Nghỉ ốm 10 ngày

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, trong trường hợp này, nghỉ ốm vi rút 10 ngày, chưa đủ thời gian quy định là từ đủ 14 ngày làm việc trong tháng nên mẹ bạn vẫn phải đóng BHYT trong thời gian nghỉ ốm. 

Trên đây là toàn bộ bài viết về vấn đề nghỉ ốm đau 10 ngày thì tháng đó có phải đóng bảo hiểm xã hội không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau và mức hưởng

Điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức sau ốm đau và mức hưởng

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay