Nghỉ thai sản có được cấp thẻ BHYT miễn phí không?

Nghỉ thai sản có được cấp thẻ BHYT miễn phí không?

Người lao động công ty tôi hiện nay đang nghỉ việc tạm thời để nhận chế độ thai sản khi sinh con. Vậy trong thời gian nghỉ thai sản này có được cấp thẻ BHYT miễn phí không? Và có được tính là thời gian tham gia BHXH không? Tôi cám ơn nhiều! Mong các bạn sơn phản hồi! 

Cấp thẻ BHYT

 Tư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đếnTổng đài bảo hiểm. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 6 Điều 42 và Khoản 4 Điều 47 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được ghi trên sổ BHXH theo mức tiền lương đóng BHXH của tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản người lao động được nâng lương thì được ghi theo mức tiền lương mới của người lao động từ thời điểm được nâng lương”.

“Điều 47. Quản lý dữ liệu, giá trị sử dụng thẻ BHYT

4. Người lao động hưởng chế độ ốm đau, thai sản tiếp tục sử dụng thẻ BHYT đã cấp, không thực hiện đổi thẻ BHYT. Đối với người lao động nghỉ không lương mà trong thời gian đó đơn vị lập hồ sơ nghỉ hưởng chế độ thai sản thì ghi giá trị sử dụng từ tháng nghỉ thai sản đến hết giá trị sử dụng của thẻ BHYT đã cấp”.

Cấp thẻ BHYT

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Như vậy, người lao động hưởng chế độ thai sản khi sinh con thì thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT. Trong thời gian này, người lao động sẽ tiếp tục sử dụng thẻ BHYT đã cấp mà không thực hiện cấp thẻ BHYT khác. Do đó, trong thời gian hưởng chế độ thai sản người lao động sẽ tiếp tục sử dụng thẻ BHYT mà công ty đã cấp.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi tư vấn của bạn về bảo hiểm y tế. Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Đi khám, chữa bệnh có bắt buộc phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh

Quyền lợi của đối tượng sinh sống tại huyện đảo và có thẻ BHYT của DN

Nếu còn vấn đề vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay