Nghỉ việc từ tháng 4 có dùng thẻ bảo hiểm y tế được nữa không?

Nghỉ việc từ tháng 4 có dùng thẻ bảo hiểm y tế được nữa không?

Em nghỉ việc ở công ty đợt tháng 4 vừa rồi thì bây giờ thẻ BHYT của em có dùng được nữa không ạ? Em xin cảm ơn.Tư vấn bảo hiểm y tếNghỉ việc tháng 4

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn về vấn đề sử dụng thẻ BHYT khi đã nghỉ việc như sau:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 50 Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau:

“Điều 50. Trách nhiệm của người tham gia, đơn vị, Đại lý thu

2. Trách nhiệm của đơn vị, Đại lý thu

2.1. Đơn vị

a) Thực hiện lập, nộp hồ sơ; trích nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN theo đúng quy trình, quy định tại Văn bản này và quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Trường hợp đơn vị lập danh sách báo giảm chậm, đơn vị phải đóng số tiền BHYT của các tháng báo giảm chậm và thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết các tháng đó.

Bên cạnh đó, theo quy định tại điểm 9.7 Công văn 1734/BHXH-QLT quy định:

“9. Quy định về cấp và quản lý thẻ BHYT

9.7. Khi có phát sinh giảm người lao động, đơn vị phải kịp thời lập danh sách báo giảm gửi cơ quan BHXH qua hệ thống giao dịch điện tử ngay trong tháng (tính đến ngày cuối cùng của tháng đó). Nếu báo giảm sau ngày cuối cùng của tháng giảm thì phải phải đóng hết giá trị thẻ BHYT của tháng kế tiếp và thẻ có giá trị sử dụng hết tháng đó. Cơ quan BHXH không thu hồi thẻ các trường hợp báo giảm.”

Nghỉ việc tháng 4

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, trong trường hợp bạn nghỉ việc vào tháng 4, có hai trường hợp sau:

-Trường hợp công ty đã lập danh sách báo giảm vào tháng 4 thì thẻ BHYT của bạn có hiệu lực đến hết tháng 4. Bây giờ bạn đi khám, chữa bệnh sẽ không được BHYT chi trả.

-Trường hợp công ty báo giảm sau tháng 4 thì thẻ BHYT vẫn còn giá trị sử dụng đến hết tháng báo giảm.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề sử dụng thẻ BHYT khi đã nghỉ việc. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Có được tiếp tục đóng BHYT theo thẻ cũ đã có không?

Đi khám không đúng thủ tục thì có được thanh toán BHYT không?

Nếu còn vấn đề vướng mắc về BHYT, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay