Người lao động nước ngoài có phải đóng BHYT không?

Người lao động nước ngoài có phải đóng BHYT không?

Xin hỏi người lao động nước ngoài có phải đóng bảo hiểm y tế không ạ? Nếu có thì mức đóng sẽ là bao nhiêu? Xin cám ơn!Nước ngoài

Tư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Khoản 2 Điều 1 và Điểm a Khoản 1 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế năm 2014 quy định:

“Điều 1. Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng

2. Luật này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân trong nước và tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam có liên quan đến bảo hiểm y tế”.

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);”

Bên cạnh đó, Điều 18 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về mức đóng BHYT như sau:

“1. Đối tượng tại Điểm 1.1, 1.2, Khoản 1 Điều 17: mức đóng hằng tháng bằng 4,5% mức tiền lương tháng, trong đó người sử dụng lao động đóng 3%; người lao động đóng 1,5%. Tiền lương tháng đóng BHYT là tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc quy định tại Điều 6.”

Theo đó, pháp luật về bảo hiểm y tế không có sự phân biệt đối với người lao động là công dân Việt Nam hay công dân nước ngoài. Tức là người lao động nước ngoài cũng thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật bảo hiểm y tế hiện hành và phải tham gia bảo hiểm y tế nếu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng có thời hạn từ 03 tháng trở lên.

Nước ngoài

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Mức đóng BHYT của người lao động là công dân nước ngoài là 1,5% tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc. Mức tối đa tiền lương để tính số tiền đóng bảo hiểm y tế được quy định tại Khoản 8 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 là 20 lần mức lương cơ sở.

Kết luận:

Tóm lại, đối với bảo hiểm y tế: nếu bạn là người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo Hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên phải tham gia bảo hiểm y tế. Mức đóng BHYT của người lao động là công dân nước ngoài là 1,5% tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Mức hưởng chi phí vận chuyển của bệnh nhân cấp cứu có BHYT

Quyền lợi khám chữa bệnh trong thời gian đang chờ đổi thẻ BHYT

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay