Người nước ngoài có được mua thẻ BHYT tự nguyện không?

Người nước ngoài có được mua thẻ BHYT tự nguyện không?

Con rể tôi là người ngoại quốc về Việt Nam chơi 1 tháng. Con rể tôi có thể được mua thẻ BHYT tự nguyện để dùng hay không? Mong sớm được giải đáp! Tôi cám ơn nhiều ạ!Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyếnBHYT tự nguyện

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnLiên quan đến quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế là người nước ngoài, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 5 Nghị định 146/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3 , 4 và 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia bảo him y tế theo quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Các đối tượng sau đây được tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình:

a) Chức sắc, chức việc, nhà tu hành;

b) Người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này mà không được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế.”

BHYT tự nguyện

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Theo quy định trên, nếu con rể bạn muốn tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hình thức hộ gia đình thì con rể bạn phải có sổ tạm trú tại Việt Nam; mà theo quy định của pháp luật phải ở Việt Nam từ 6 tháng trở lên mới được cấp sổ tạm trú, con rể bạn mới về được 1 tháng nên không được được cấp sổ tạm trú và sẽ không được tham gia BHYT tự nguyện vì phải có tên trong sổ tạm trú mới được mua BHYT tự nguyện theo quy định của pháp luật.

Kết luận

Tóm lại, trường hợp của con rể bạn là người nước ngoài và chỉ về Việt Nam chơi một tháng nên con rể bạn không được mua thẻ BHYT tự nguyện.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi tư vấn con rể bạn có được đóng bảo hiểm y tế tự nguyện khi về Việt Nam chơi không. Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nghỉ thai sản có được cấp thẻ BHYT miễn phí không?

Khi nhận trợ cấp thất nghiệp có được cấp thẻ BHYT không?

Nếu còn vấn đề vướng mắc về bảo hiểm y tế; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay