Người nước ngoài có phải đóng bảo hiểm y tế ở Việt Nam không?

Người nước ngoài có phải đóng bảo hiểm y tế ở Việt Nam không?

Cho tôi hỏi bây giờ người nước ngoài có phải đóng bảo hiểm y tế không ạ vì tôi thấy người đi kcb của các bệnh viện không có phiên dịch rất khó khăn và người lao động bên tôi cũng không muốn đi kcb ở các bệnh viện ở Việt Nam?Tư vấn bảo hiểm y tếĐóng bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn về việc người lao động nước ngoài đóng BHYT tại Việt Nam như sau:

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 1 và khoản 1 điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 quy định: 

Điều 1. Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng

2. Luật này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân trong nước và tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam có liên quan đến bảo hiểm y tế.”

Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);

b) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.”

Đóng bảo hiểm y tế

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, quy định về đối tượng tham gia đóng bảo hiểm y tế không phân biệt là người lao động Việt Nam và người lao động nước ngoài tại Việt Nam. Tức là người lao động nước ngoài cũng thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật bảo hiểm y tế hiện hành và phải tham gia bảo hiểm y tế nếu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng có thời hạn từ 03 tháng trở lên. Do đó người lao động nước ngoài này vẫn phải đóng bảo hiểm y tế.

Trên đây là toàn bộ phần trả lời cho câu hỏi của bạn về việc người lao động nước ngoài đóng BHYT tại Việt Nam. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua email có tính phí

Đi khám, chữa bệnh có bắt buộc phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh

Đối tượng tham gia và mức đóng BHYT tự nguyện

Nếu còn vấn đề vướng mắc về BHYT, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay