Phá thai nghỉ 18 ngày có phải đóng và hưởng BHYT không?

Phá thai nghỉ 18 ngày có phải đóng và hưởng BHYT không?

Vợ tôi vừa rồi phải phá thai theo chỉ định của bác sĩ và phải nghỉ dạy ở trường 18 ngày thì trong tháng đó vợ tôi có phải đóng BHYT không ạ? Nếu không đóng thì BHYT có bị hết hạn không và không được hưởng nữa không ạ?Phá thai

Tư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi phá thai phải nghỉ việc 18 ngày có phải đóng và hưởng bảo hiểm y tế không; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được ghi trên sổ BHXH theo mức tiền lương đóng BHXH của tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản người lao động được nâng lương thì được ghi theo mức tiền lương mới của người lao động từ thời điểm được nâng lương.

Người lao động đang làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên nghỉ việc hưởng chế độ thai sản thì thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.”

Phá thai

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, trong trường hợp này, vợ bạn đã nghỉ việc để phá thai 18 ngày:

– Nếu trong 18 ngày có dưới 14 ngày làm việc trong tháng thì vợ bạn vẫn phải đóng BHYT theo mức đóng quy định;

– Nếu trong 18 ngày có từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì vợ bạn không phải đóng BHYT mà vẫn được hưởng BHYT. 

Trên đây là toàn bộ câu trả lời tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn về việc phá thai phải nghỉ việc 18 ngày có phải đóng và hưởng bảo hiểm y tế không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Đi khám, chữa bệnh có bắt buộc phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh

Quyền lợi của đối tượng sinh sống tại huyện đảo và có thẻ BHYT của DN

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay