Phân biệt mức hưởng quyền lợi giữa người có thẻ BHYT mã CC và CB

Phân biệt mức hưởng quyền lợi giữa người có thẻ BHYT mã CC và CB

Bố tôi trước đây có tham gia cách mạng hiện đang được cấp thẻ bhyt mã CC. Tôi thấy chú tôi ngày xưa cũng tham gia cứu quốc nhưng lại được cấp thẻ bhyt mã CB. Nếu thế thì mức hưởng quyền lợi của bố tôi và chú tôi có khi đi khám chữa bệnh có giống nhau không?Tư vấn bảo hiểm y tếMức hưởng quyền lợi

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Liên quan đến mức hưởng quyền lợi của thẻ BHYT, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, phân biệt mã đối tượng trên thẻ BHYT:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Quyết định 1351/QĐ-BHXH thì mã đối tượng trên thẻ BHYT của bố bạn và chú bạn được phân biệt như sau:

CC: Người có công với cách mạng, bao gồm: Người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng 8/1945; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

– CB: Cựu chiến binh theo quy định pháp luật về cựu chiến binh.

Như vậy, bố bạn được xác định là người có công với cách với cách mạng và được cấp cấp thẻ BHYT với mã CC. Còn chú bạn được xác định là cựu chiến binh và được cấp thẻ BHYT với mã CB.

Thứ hai, mức hưởng bảo hiểm y tế:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 2Quyết định 1351/QĐ-BHXH thì:

– Mức hưởng BHYT của bố bạn khi có thẻ BHYT mã CC là 1. Theo đó, bố bạn được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật; chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

– Mức hưởng BHYT của chú bạn khi có thẻ BHYT mã CB là 2. Theo đó, chú bạn được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật); chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

Mức hưởng quyền lợi

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, quyền lợi khi đi khám chữa bệnh của bố bạn và chú bạn là khác nhau.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Người lao động nước ngoài có phải đóng BHYT không?

Sinh con tại bệnh viện trái tuyến có được hưởng BHYT không?

Nếu còn vướng mắc về mức hưởng quyền lợi của thẻ BHYT; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay