Quy định về mức hưởng BHYT khi sinh con ở tuyến tỉnh

Quy định về mức hưởng BHYT khi sinh con ở tuyến tỉnh

Mức hưởng BHYT khi sinh con ở tuyến tỉnh: Em muốn hỏi về dịch vụ bảo hiểm y tế ạ, hiện em đang mang thai ở tháng thứ 4 em muốn mua bảo hiểm y tế tuyến xã thì bao nhiêu tiền ạ, mức hưởng như nào? Nhà em tất cả đã có BHYT mua từ năm ngoái chưa hết hạn giờ còn mỗi em do mới nghỉ làm nên vừa bị cắt ạ. Và khi sinh lại sinh ở bệnh viện bưu điện Hà Nội thì em có được hưởng bảo hiểm y tế không ạ? Khi đã mua thẻ BHYT rồi nếu sau này hết thai sản em đi làm lại có cần phải đóng ở công ty nữa không?Hưởng BHYT khi sinh con ở tuyến tỉnh

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề quy định về mức hưởng BHYT khi sinh con ở tuyến tỉnh, đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về mức đóng khi bạn mua BHYT tự nguyện

Tại Điểm e Khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 7. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

1. Mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của các đối tượng được quy định như sau:

e) Mức đóng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại Điều 5 Nghị định này như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại điểm này được thực hiện khi các thành viên tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính.”

Mức lương cơ sở được quy định tại Nghị định 38/2019/NĐ-CP là 1.490.000 đồng. Theo thông tin bạn cung cấp thì hiện nay gia đình bạn đều đã được cấp thẻ BHYT thì mức đóng BHYT của bạn sẽ được xác định là: 4,5% x 1.490.000 x 12 = 804.6000 đồng/12 tháng.

Thứ hai, về mức hưởng BHYT khi mua BHYT tự nguyện

Căn cứ điểm đ Điều 22 Luật bảo hiểm y tế năm 2014, quy định về mức hưởng bảo hiểm y tế như sau:

“Điều 22: Mức hưởng bảo hiểm y tế

1.Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

Theo đó người tham gia BHYT theo đối tượng hộ gia đình có mức hưởng BHYT là 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi đi đúng tuyến. 

Thứ ba, mức hưởng BHYT khi sinh con ở tuyến tỉnh

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Luật Bảo hiểm y tế 2014 có quy định như sau:

“3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

Bạn cho biết bạn muốn mua bảo hiểm y tế tuyến xã và dự sinh là ở bệnh viện Bưu điện Hà Nội – bệnh viện tuyến tỉnh. Do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ, nên chúng tôi chia trường hợp về mức hưởng BHYT khi sinh con ở tuyến tỉnh cho bạn như sau:

+Trường hợp có giấy chuyển tuyến: Bạn sinh con ở bệnh viện Bưu điện Hà Nội sẽ được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế.

+Trường hợp không có giấy chuyển tuyến lên bệnh viện tuyến tỉnh: Bạn sinh con mà điều trị nội trú thì được hưởng 60% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi mức hưởng của bạn ( tức là 48% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế).

Theo đó, bạn xác định trường hợp mình là thuộc trường hợp có giấy chuyển tuyến hay không để xác định mức hưởng BHYT khi sinh con ở tuyến tỉnh của bạn.

Thứ tư, về vấn đề đã mua thẻ BHYT tự nguyện đi làm có phải đóng tiền BHYT nữa không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 Quyết định 595/QĐ-BHXH :

“1.Người đang tham gia BHYT theo đối tượng tại Khoản 4, Khoản 5 Điều 17 được hoàn trả tiền đóng BHYT trong các trường hợp sau:

1.1. Người tham gia được cấp thẻ BHYT theo nhóm đối tượng mới; nay báo giảm giá trị sử dụng thẻ đã cấp trước đó (có thứ tự đóng xếp sau đối tượng mới theo quy định tại Điều 12 Luật BHYT);

Mà dẫn chiếu đến đối tượng ở Điều 12 Luật BHYT có thứ tự là:

“1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này”.

Như vậy, mặc dù bạn đã mua BHYT tự nguyện theo hộ gia đình mà sau nghỉ thai sản bạn có đi làm lại thì vẫn phải tham gia BHYT theo nhóm của người lao động và người sử dụng lao động đóng (tức là đóng ở công ty). Khi đã được cấp thẻ BHYT ở công ty thì  bạn có thể làm thủ tục hoàn trả tiền đóng BHYT hộ gia đình, số tiền hoàn trả sẽ tương ứng với thời gian còn lại của thẻ BHYT.

Điểm 1.2, Khoản 1, Mục VI Quyết định 2777/QĐ-BHXH quy định thì số tiền hoàn trả tiền đóng BHYT hộ gia đình = ( Mức đóng BHYT của người cuối cùng) : 12 x số tháng thẻ BHYT còn giá trị sử dụng.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề quy định về mức hưởng BHYT khi sinh con ở tuyến tỉnh, xin vui lòng liên hệ Tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Các trường hợp hoàn trả tiền đóng BHYT và mức hoàn trả

 

 

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay