Quyền lợi BHYT khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến và trái tuyến

Quyền lợi BHYT khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến và trái tuyến

Quyền lợi BHYT khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến và trái tuyến. Em đang có thẻ BHYT mua theo hộ gia đình có nơi đăng ký KCB ban đầu tại bệnh viện tuyến huyện. Vậy khi em đến đúng bệnh viện đó để khám bệnh thì em được thanh toán chi phí thế nào? Nếu em đến thẳng bệnh viện tỉnh để khám bệnh thì được thanh toán không?Chữa bệnh đúng tuyếnTư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 quy định như sau:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế 
1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau: 

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;”

Như vậy, trường hợp nếu bạn đến đúng nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ bảo hiểm y tế để khám bệnh, chữa bệnh thì mức quyền lợi cao nhất mà bạn được hưởng là 80% chi phí khám chữa bệnh thuộc danh mục BHYT chi trả.

Còn trường hợp nếu bạn tự đến thẳng bệnh viện tuyến tỉnh để khám bệnh mà không có giấy chuyển tuyến thì bạn được coi là khám chữa bệnh không đúng tuyến. Do bạn chỉ khám mà không điều trị nội trú nên bạn không được BHYT thanh toán chi phí khám bệnh.

Chữa bệnh đúng tuyến

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về mức hưởng bảo hiểm y tế khi đi chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Mức đóng bảo hiểm y tế đối với hộ gia đình tham gia BHYT

Khi nhận trợ cấp thất nghiệp có được cấp thẻ BHYT không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay