Quyền lợi của đối tượng hưu trí HT2 khi đi KCB trái tuyến

Quyền lợi của đối tượng hưu trí HT2 khi đi KCB trái tuyến

Bố tôi đăng ký KCB tại tuyến tỉnh với thẻ BHYT HT2; nay bố tôi đi khám bệnh trái tuyến ở bệnh viện Bạch Mai Hà Nội thì đối tượng này được hưởng bao nhiêu bảo hiểm?Đối tượngTư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ vào Điểm b Khoản 1 Điều 2 Quyết định 1351/QĐ-BHXH quy định thì ký hiệu “HT” trên thẻ BHYT là ký hiệu người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

Mức hưởng BHYT của đối tượng “HT” được quy định tại Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

d) 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại điểm a khoản 2, điểm k khoản 3 và điểm a khoản 4 Điều 12 của Luật này;

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;…”

Bên cạnh đó, Điểm b Khoản 2 Điều 2 Quyết định 1351/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 2. Cấu trúc mã thẻ bảo hiểm y tế

2.Ký tự tiếp theo (ô thứ 2): được ký hiệu bằng số (theo số thứ tự từ 1 đến 5) là mức hưởng BHYT. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì mức hưởng BHYT ghi trên thẻ BHYT là mức hưởng của đối tượng có quyền lợi cao nhất.

b) Ký hiệu bằng số 2: Được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật, bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiệu là: CK, CB, KC, HN, DT, DK, XD, BT, TS“.

Như vậy: khi bố bạn đi KCB đúng tuyến sẽ được hưởng 100% chi phí điều trị mà không phải là 95% như những đối tượng hưu trí khác.

Đối tượng

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Theo như bạn cung cấp, bố bạn đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện tỉnh và đi KCB tại bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện tuyến trung ương. Nên căn cứ Điểm a Khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 thì bố bạn được hưởng 40% chi phí điều trị khi điều trị nội trú.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ giải quyết chế độ bảo hiểm trọn gói

Mức hưởng BHYT khi đi khám chữa bệnh trái tuyến trung ương

Khám bệnh trái tuyến nơi ghi trên thẻ BHYT được thanh toán thế nào?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay