Quyền lợi được hưởng khi tham gia BHYT 05 năm liên tục

Quyền lợi được hưởng khi tham gia BHYT 05 năm liên tục

Trên thẻ BHYT tự nguyện của tôi có ghi thời điểm tham gia BHYT 05 năm liên tục là 01/06/2019. Như vậy từ thời điểm này trở đi tôi đi khám chữa bệnh được thanh toán toàn bộ chi phí đúng không ạ?05 nămTư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất,thời điểm đủ 5 năm liên tục

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 12 Nghị định 146/2018/NĐ-CP:

Điều 12. Thẻ bảo hiểm y tế

5.Thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên đối với đối tượng phải cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng.”

Như vậy, trên thẻ của bạn ghi “thời điểm đủ 05 năm liên tục từ ngày 01/06/2019”: được hiểu từ ngày 01/06/2019, bạn đã là đối tượng đóng BHYT 05 liên tục trở lên, và được hưởng quyền lợi đối với đối tượng này.

Thứ hai, quyền lợi khi tham gia BHYT 5 năm liên tục

Căn cứ theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 9 Quyết định 1399/QĐ-BHXH ghi nhận:

Điều 9. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia BHYT đi khám bệnh, chữa bệnh đúng quy định tại các Điều 26, 27 và 28 Luật BHYT và Khoản 4 và 5, Điều 22 sửa đổi, bổ sung của Luật BHYT được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT với mức hưởng như sau:

d) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT (áp dụng tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế) đối với các trường hợp đã có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên tính đến thời điểm đi khám bệnh, chữa bệnh và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. Người bệnh có trách nhiệm lưu giữ chứng từ thu phần chi phí cùng chi trả làm căn cứ để cơ quan BHXH cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm.”

Theo quy định trên, để được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên thì cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên;
  • Có số tiền cùng chi trả chi phí chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (6 lần mức lương cơ sở hiện tại là 8.340.000 đồng);
  • Đi khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến;
  • Được cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm.

05 năm

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Kết luận: Khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên, khi đi khám chữa bệnh, bạn sẽ được BHYT chi trả 100% chi phí thuộc danh mục chi trả của BHYT.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Quyền lợi của người tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục

Không kịp mua thẻ BHYT tự nguyện có bị mất thời điểm 5 năm liên tục?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay