Sinh con tại bệnh viện trái tuyến có được hưởng BHYT không?

Sinh con tại bệnh viện trái tuyến có được hưởng BHYT không?

Em có câu hỏi là em tham gia bhyt ở công ty, nơi ĐKKCB tại bệnh viện E. Dự kiến em về quê sinh tại bệnh viện đa khoa Vân Đình. Như vậy em có được hưởng bhyt không ạ? Em có cần xin giấy chuyển viện không ạ? Em xin cảm ơn!Bệnh viện

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểm. Liên quan đến quy định về giấy chuyển tuyến; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 22 Luật bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi năm 2014 quy định:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước”.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 27 Luật bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi năm 2014

“Điều 27. Chuyển tuyến điều trị

Trường hợp vượt quá khả năng chuyên môn kỹ thuật thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế có trách nhiệm chuyển người bệnh kịp thời đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế khác theo quy định về chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật”.

Theo quy định nêu trên, người có thẻ BHYT không đến đúng nơi khám chữa bệnh ban đầu và không có giấy chuyển tuyến mà điều trị nội trú thì chỉ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo mức hưởng thấp hơn khi đến đúng nơi khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ.

Bệnh viện

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Trường hợp của bạn có nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là Bệnh viện E; nếu sinh con tại Bệnh viện đa khoa Vân Đình mà không có giấy chuyển tuyến thì được xác định là trái tuyến tỉnh. Bạn sẽ được hưởng 60% so với mức hưởng BHYT của bạn khi đi đúng tuyến. Mặt khác, theo quy định tại Điều 5 Thông tư 14/2015/TT-BYT thì trường hợp của bạn sẽ không được cấp giấy chuyển tuyến từ bệnh viện E (bệnh viện tuyến Trung ương) về Bệnh viện đa khoa Vân Đình (bệnh viện tuyến tỉnh).

Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Các trường hợp hoàn trả tiền đóng BHYT và mức hoàn trả

Khám, chữa bệnh tại BV khác trong cùng tỉnh có được BHYT thanh toán

Nếu còn vấn đề vướng mắc về BHYT; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay