Thân nhân có được cấp thẻ BHYT theo sỹ quan không?

Thân nhân có được cấp thẻ BHYT theo sỹ quan không?

Tôi là sỹ quan công tác trong quân đội có được cấp thẻ BHYT mã QN. Cho tôi hỏi vợ và con tôi có được cấp thẻ BHYT theo tôi không ạ? Nếu được thì mức hưởng BHYT có giống của tôi không ạ?Tư vấn bảo hiểm y tếSỹ quan

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, căn cứ theo Khoản 3 Điều 12 và Điều 13 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 quy định:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

a) Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ; sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an;

l) Thân nhân của các đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều này.

Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế 

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau: 

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm; 

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.”

Như vậy, vợ và con bạn sẽ được cấp BHYT miễn phí do ngân sách nhà nước khi bạn đang thuộc đối tượng được cấp thẻ BHYT mã QN.

Sỹ quan

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Theo quy định trên, mức hưởng BHYT của bạn là 100% chi phí KCB bao gồm cả chi phí ngoài phạm vi được hưởng. Còn thẻ BHYT theo đối tượng thân nhận của vợ và con bạn có mức hưởng quyền lợi cao nhất là 80% chi phí KCB thuộc dang mục BHYT chi trả khi đi KCB đúng tuyến.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì như thế nào?

Mức hưởng BHYT như thế nào khi thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay