Thanh toán tiền viện phí đã đóng với cơ quan BHXH

Thanh toán tiền viện phí đã đóng với cơ quan BHXH

Công ty vợ tôi đăng ký BHYT ở TP. HCM. Giữa tháng 05/2019 vợ tôi về quê sinh mổ (Bệnh viện đa khoa tỉnh), nhưng tại thời điểm đó BHYT cũ hết hạn, BHYT mới chưa cấp kịp nên phải thanh toán tiền. Vậy, giờ BHYT mới đã cấp, hiệu lực 01/05/2019, vậy vợ tôi có thể làm hồ sơ để Bên BH chi trả lại tiền viện phí đã đóng được không?Tiền viện phíTư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Liên quan đến vấn đề thanh toán tiền viện phí đã đóng với cơ quan BHXH; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ điểm b Khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014:

“Điều 31. Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

2. Tổ chức bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trực tiếp cho người có thẻ bảo hiểm y tế đi khám bệnh, chữa bệnh trong các trường hợp sau đây:

a) Tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế;

b) Khám bệnh, chữa bệnh không đúng quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Trường hợp đặc biệt khác do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định”.

Bên cạnh đó, Điều 30  Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 30. Mức thanh toán trực tiếp

4. Trường hợp người bệnh đi khám bệnh, chữa bệnh tại nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu không đúng quy định tại khoản 1 Điều 28 của Luật bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế nhưng tối đa không quá 0,15 lần mức lương cơ sở tại thời điểm khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú và tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh nội trú”.

Tiền viện phí

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, nếu không có thẻ BHYT nhưng khám chữa bệnh tại đúng nơi KCB thì mới được thanh toán. Còn trường hợp của vợ anh đi khám chữa bệnh không đúng nơi khám bệnh, chữa bệnh ban đầu nên sau đó dù có được cấp thẻ BHYT thì cũng vẫn không được cơ quan BHXH thanh toán.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề thanh toán tiền viện phí đã đóng với cơ quan BHXH.Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Mức thanh toán trực tiếp khi đến khám tại nơi không có hợp đồng BHYT

Thủ tục thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay