Thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu lên tuyến tỉnh có được không?

Thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu lên tuyến tỉnh có được không?

Xin cho em hỏi về thủ tục, điều kiện và thời gian thay đổi nơi khám chữa bệnh (KCB) ban đầu để được hưởng BHYT đúng tuyến? Hiện tại BHYT của em có nơi KCB ban đầu là BV An Bình (Q5), em đang điều trị tại BV phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp quận 8 với mức hưởng BHYT trái tuyến. Em có thể thay đổi nơi KCB ban đầu sang Q8 để hưởng BHYT đúng tuyến hay không? Thủ tục, điều kiện và thời gian như thế nào? Làm thế nào để kiểm tra xem bệnh viện đó còn chỉ tiêu để nhận hay không? Em xin chân thành cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm y tếThay đổi nơi

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 và 2 Điều 26 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung 2014 thì người tham gia BHYT có quyền sau:

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến  trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

2. Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý”.

Như vậy, bạn có thể thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý nếu đủ điều kiện.

Vì Bệnh viện phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp Quận 8 là bệnh viện thuộc tuyến tỉnh nên nếu bạn muốn thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu lên tuyến tỉnh thì bạn phải thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 9 Thông tư 40/2015/TT-BYT:

Thay đổi nơi

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

“Điều 9. Đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tuyến tỉnh, tuyến trung ương

1. Người tham gia bảo hiểm y tế được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 và Điều 5 và Điều 6 Thông tư này trong các trường hợp sau đây:

…; đ) Người công tác trong quân đội khi nghỉ hưu được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại Khoản 9 Điều 5, Khoản 4 Điều 6 Thông tư này.”

Như vậy, nếu bạn thuộc một trong các đối tượng nêu trên bạn sẽ được đăng ký khám chữa bệnh tại bệnh viện Quận 8.

Về thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầubạn có thể tham khảo bài viếtThủ tục thay đổi nơi khám, chữa bệnh ban đầu lên tuyến tỉnh.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay