Theo quy định hiện hành bảo hiểm y tế học sinh có bắt buộc không?

Theo quy định hiện hành bảo hiểm y tế học sinh có bắt buộc không?

Năm nay con tôi vào lớp 1 các bạn đóng tiền đều là 15 tháng cho 3 tháng cuối năm 2019 và 12 tháng năm 2020;chỉ có con tôi đóng 12 tháng của năm 2020. Tôi có hỏi thì nhà trường bảo trường hợp của con tôi vẫn cứ dùng thẻ bảo hiểm y tế trẻ em đến hết năm 2019 này. Vậy cho tôi hỏi bảo hiểm y tế học sinh có bắt buộc không mà trường lại cho con tôi đóng như vậy?Bảo hiểm y tế học sinh có bắt buộc khôngTư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về bảo hiểm y tế học sinh có bắt buộc không, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về đối tượng tham gia BHYT

Căn cứ Điều 2 và Điều 12 Luật bảo hiểm y tế năm 2014, quy định:

“Điều 2. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Điều 12. Đối tượng tham gia BHYT

4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm:

b) Học sinh, sinh viên.”

Như vậy, bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe. Trong đó học sinh là đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc.

Thứ hai, về thời gian có giá trị sử dụng của BHYT học sinh

Căn cứ Điều 13 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, quy định:

“2. Đối với đối tượng quy định tại khoản 7 Điều 3 Nghị định này:

a) Trường hợp trẻ em sinh trước ngày 30 tháng 9: Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến hết ngày 30 tháng 9 của năm trẻ đủ 72 tháng tuổi;

b) Trường hợp trẻ sinh sau ngày 30 tháng 9: Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến hết ngày cuối của tháng trẻ đủ 72 tháng tuổi.

7. Đối với đối tượng quy định tại khoản 3 Điều 4 nghị định này:

a) Thẻ bảo hiểm y tế được cấp hằng năm cho học sinh của cơ sở giáo dục phổ thông, trong đó:

– Đối với học sinh lớp 1: Giá trị sử dụng bắt đầu từ ngày 01 tháng 10 năm đầu tiên của cấp tiểu học”

Bảo hiểm y tế học sinh có bắt buộc không

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo quy định thì đối với học sinh lớp 1 giá trị sử dụng bắt đầu từ ngày 01 tháng 10 năm đầu tiên của cấp tiểu học. Thẻ bảo hiểm của trẻ dưới 6 tuổi hết hạn thì thẻ BHYT theo đối tượng học sinh lớp 1 sẽ bắt đầu giá trị sử dụng. 

Như vậy, trường hợp con bạn vào lớp 1 các bạn đóng tiền đều là 15 tháng cho 3 tháng cuối năm 2019 (tháng 10, tháng 11, tháng 12) và 12 tháng năm 2020; chỉ có con bạn đóng 12 tháng của năm 2020 do thời hạn thẻ bảo hiểm y tế trẻ em của con bạn và các bạn trong lớp có thời hạn sử dụng khác nhau. Vì con bạn chưa đủ 72 tháng tuổi nên con bạn vẫn dùng thẻ bảo hiểm y tế trẻ em đến hết ngày cuối cùng của tháng con bạn đủ 72 tháng tuổi (đến hết năm 2019 nếu con bạn sinh tháng 12).

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về bảo hiểm y tế học sinh có bắt buộc không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác tại:

BHYT chi trả điều trị đối với trẻ trên 6 tuổi như thế nào?

Tra cứu thời hạn có giá trị sử dụng của thẻ Bảo hiểm Y tế

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay