Thời hạn bảo hiểm y tế của đối tượng hộ gia đình sử dụng tới khi nào?

Thời hạn bảo hiểm y tế của đối tượng hộ gia đình sử dụng tới khi nào?

Mình có mua bảo hiểm y tế ở phường. Khi nhận thẻ chỉ thấy ghi ngày có giá trị là 1/2/2019 và thời điểm đủ 5 năm liên tục từ tháng 5/2019. Vậy thời hạn bảo hiểm y tế này của mình sử dụng được tới khi nào vậy?Thời hạn bảo hiểm y tế Tư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề thời hạn bảo hiểm y tế của đối tượng hộ gia đình sử dụng tới khi nào, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 5 và Điều 13 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP, quy định:

1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3 , 4 và 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia bảo him y tế theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Điều 13. Thời hạn thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng

“8. Đối với đối tượng khác, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng từ ngày người tham gia nộp tiền đóng bảo hiểm y tế. Trường hợp đối tượng quy định tại khoản 4 Điều 4, Điều 5 và 6 Nghị định này tham gia bảo hiểm y tế lần đầu hoặc tham gia không liên tục từ 03 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có thời hạn sử dụng là 12 tháng kể từ ngày thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 16 của Luật bảo hiểm y tế.”

Thời hạn bảo hiểm y tế

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo quy định này, thẻ bảo hiểm y tế đối với đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện sẽ có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày đóng tiền bảo hiểm y tế. Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế lần đầu hoặc tham gia không liên tục từ 03 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có thời hạn sử dụng là 12 tháng kể từ ngày thẻ có giá trị sử dụng. Thẻ bảo hiểm y tế của bạn ghi ngày có giá trị là ngày 1/2/2019 thì đây là ngày thẻ bắt đầu có giá trị sử dụng. Muốn biết về thời hạn có giá trị sử dụng bạn có thể tham khảo bài viết Tự mình tra cứu thời hạn sử dụng của bảo hiểm y tế

Còn về dòng chữ thời điểm đủ 5 năm liên tục từ tháng 5/2019  trên thẻ BHYT của bạn chỉ thể hiện thông tin đến thời điểm 5/2019 bạn đã tham gia BHYT 5 năm liên tục và được hưởng quyền lợi của đối tượng tham gia BHYT 5 năm liên tục khi đủ điều kiện.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác tại:

Quyền lợi được hưởng khi tham gia BHYT 05 năm liên tục

Thời hạn gia hạn thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình là bao lâu?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay