Thời hạn sử dụng của thẻ BHYT khi người lao động nghỉ việc

Thời hạn sử dụng của thẻ BHYT khi người lao động nghỉ việc

Tôi nghỉ việc ở công ty vào đầu tháng 5/2019, đến ngày 7/6 vừa rồi tôi cầm thẻ bhyt đi khám chữa bệnh thì bệnh viện bảo thẻ của tôi hết hạn rồi nghĩa là sao ạ? Tôi tưởng thời hạn sử dụng thẻ của tôi phải được dùng đến hết năm chứ ạ.Thời hạn sử dụngTư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểmLiên quan đến thời hạn sử dụng của thẻ BHYT khi người lao động nghỉ việc; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ điểm b Khoản 1 Điều 20 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014:

“Điều 20. Thu hồi, tạm giữ thẻ bảo hiểm y tế

1. Thẻ bảo hiểm y tế bị thu hồi trong trường hợp sau đây:

a) Gian lận trong việc cấp thẻ bảo hiểm y tế;

b) Người có tên trong thẻ bảo hiểm y tế không tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế;

c) Cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế”.

Bên cạnh đó , theo khoản 2 Điều 50 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 50. Trách nhiệm của người tham gia, đơn vị, Đại lý thu

2.1. Đơn vị

a) Thực hiện lập, nộp hồ sơ; trích nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN theo đúng quy trình, quy định tại Văn bản này và quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Trường hợp đơn vị lập danh sách báo giảm chậm, đơn vị phải đóng số tiền BHYT của các tháng báo giảm chậm và thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết các tháng đó”.

Thời hạn sử dụng

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, theo quy định trên thì khi phát sinh tăng; giảm người tham gia bảo hiểm y tế thì đơn vị phải kịp thời lập danh sách tăng; giảm gửi cơ quan bảo hiểm xã hội. Trường hợp đơn vị lập danh sách báo giảm chậm thì phải đóng số tiền bảo hiểm y tế của các tháng báo giảm chậm; và thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến hết các tháng đó.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn nghỉ việc từ tháng 5/2019 và trường hợp của bạn thì sau khi bạn nghỉ việc, thẻ bảo hiểm y tế chỉ có giá trị sử dụng đến hết tháng mà công ty làm thủ tục báo giảm đóng bảo hiểm cho bạn chứ không phải đến hết năm 2019.

Do đó, nếu bệnh viện báo thẻ BHYT của bạn đã hết hạn có nghĩa là công ty của bạn đã làm thủ tục báo giảm đóng BHYT cho bạn rồi.

Trên đây là trả lời cho câu hỏi của bạn về thời hạn sử dụng của thẻ BHYT khi người lao động nghỉ việc. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Tự mình tra cứu thời hạn sử dụng của bảo hiểm y tế

Thời hạn sử dụng thẻ BHYT của thân nhân quân nhân chuyên nghiệp

Nếu còn vướng mắc gì về bảo hiểm y tế bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay