Thời hạn sử dụng thẻ BHYT của sinh viên năm cuối

Thời hạn sử dụng thẻ BHYT của sinh viên năm cuối

Cho em hỏi em đang là sinh viên năm cuối, đến tháng 7 này em sẽ hoàn thành khóa học thì thẻ BHYT của em sẽ dùng đến hết năm 2019 hay khi em ra trường ạ? Nếu tháng 6 này em đi làm sớm ký hợp đồng với 1 công ty thì em sẽ đóng thẻ bhyt ở đâu ạ?Sinh viên năm cuốiTư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểmLiên quan đến thời hạn sử dụng thẻ BHYT của sinh viên năm cuối; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về thời hạn sử dụng thẻ BHYT của sinh viên:

Căn cứ vào điểm b Khoản 7 Điều 13 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

Điều 13. Thời hạn thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng

7. Đối với đối tượng quy định tại khoản 3 Điều 4 Nghị định này:

b) Thẻ bảo hiểm y tế được cấp hằng năm cho học sinh, sinh viên của cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó:

– Đối với học sinh, sinh viên năm thứ nhất của khóa học: Thẻ có giá trị sử dụng từ ngày nhập học, trừ trường hợp thẻ của học sinh lớp 12 đang còn giá trị sử dụng;

– Đối với học sinh, sinh viên năm cuối của khóa học: Thẻ có giá trị sử dụng đến ngày cuối của tháng kết thúc khóa học“.

Như vậy, theo thông tin mà bạn cung cấp, tháng 7 bạn sẽ hoàn thành khóa học nên theo quy định trên, thẻ BHYT của bạn có giá trị sử dụng đến hết tháng 7 năm 2019, chứ không phải hết năm 2019.

Sinh viên năm cuối

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Về đóng BHYT khi đi làm sớm:

Căn cứ Khoản 2 Điều 13 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 13. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

2. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này”.

Như vậy, nếu tháng 6 này bạn ký hợp động lao động thì bạn sẽ thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT. Khi đó sẽ đóng BHYT theo thứ tự như sau:

  • Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng;
  • Nhóm do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng;
  • Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, nhóm do ngân sách hỗ trợ 
  • Nhóm do người sử dụng lao động đóng. 

Do đó, bạn sẽ đóng BHYT theo nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, có nghĩa là bạn phải đóng BHYT tại công ty nơi bạn làm việc.

Trên đây là trả lời cho câu hỏi của bạn về vấn đề thời hạn sử dụng thẻ BHYT của sinh viên năm cuối. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Tự mình tra cứu thời hạn sử dụng của bảo hiểm y tế

Thời hạn sử dụng thẻ BHYT của thân nhân quân nhân chuyên nghiệp

Nếu còn vướng mắc gì về bảo hiểm y tế bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay