Thời hạn sử dụng thẻ BHYT với đối tượng hộ gia đình

Thời hạn sử dụng thẻ BHYT với đối tượng hộ gia đình

Tôi có mua 1 thẻ BHYT hộ gia đình ở phường, vừa rồi tôi đi khám mới biết là thẻ BHYT đã hết hạn từ 15/6/2019. Vậy giờ tôi đi đóng tiền mua tiếp thì phải chờ đến bao giờ thẻ BHYT mới sử dụng được và thời gian 5 năm liên tục của tôi có bị mất đi không?Sử dụngTư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, thời hạn có giá trị sử dụng của thẻ BHYT hộ gia đình

Căn cứ theo quy định tại Điều 16 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 như sau:

“Điều 16. Thẻ bảo hiểm y tế

b) Người tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước;

c) Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế”.

Như vậy , nếu bạn tham gia BHYT theo đối tượng hộ gia đình không liên tục từ 3 tháng trở lên, thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày đóng Bảo hiểm. Do thời gian không liên tục của bạn là dưới 3 tháng, nên bạn được hiểu là đối tượng tham gia BHYT liên tục.

Lúc này: khi bạn đã đóng tiếp tiền BHYT của năm tiếp theo, thì thẻ BHYT đó sẽ có giá trị sử dụng tại thời điểm đóng tiền.

Thứ hai, thời gian 5 năm liên tục

Căn cứ theo quy định tại khoản 5 Điều 12 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

Điều 12. Thẻ bảo hiểm y tế

5.Thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên đối với đối tượng phải cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng”.

Sử dụng

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Theo đó, do bạn đóng BHYT bị gián đoạn dưới 3 tháng nên thời gian tham gia BHYT 05 năm liên tục của bạn sẽ không bị mất đi.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Tự mình tra cứu thời hạn sử dụng của bảo hiểm y tế

Thời hạn sử dụng thẻ BHYT của thân nhân quân nhân chuyên nghiệp

Nếu còn vướng mắc gì về bảo hiểm y tế bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay