Thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh 2019

Thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh 2019

Cho tôi hỏi về thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh 2019 như thế nào? Tôi nghe nói là sẽ làm được cả giấy khai sinh và thẻ bảo hiểm y tế luôn đúng không?Tư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh 2019, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Về hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế

Căn cứ Điều 6 và Điều 7 Thông tư 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT, quy định:

“Điều 6. Hồ sơ thực hiện liên thông các thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi gồm các giấy tờ sau đây:

1. Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu quy định.

2. Giấy chứng sinh do cơ sở y tế nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế thì giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng; trường hợp không có người làm chứng thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực. Đối với trường hợp trẻ em bị bỏ rơi thì nộp biên bản về việc trẻ em bị bỏ rơi thay cho giấy chứng sinh.[…]

3. Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (theo mẫu quy định).

4. Sổ hộ khẩu.[…]

5. Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu quy định.

Điều 7. Hồ sơ thực hiện liên thông các thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế

Người có yêu cầu thực hiện liên thông các thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi phải nộp các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2, 5 Điều 6 Thông tư liên tịch này.”

Như vậy, hồ sơ thực hiện liên thông các thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT bao gồm các giấy tờ trên. Do đó, bạn có thể làm được cả giấy khai sinh và thẻ BHYT luôn.

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ BHYT 

Căn cứ Điều 5 Thông tư 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT, để làm thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ mới sinh thì bạn cần nộp hồ sơ tại UBND xã nơi đã đăng ký khai sinh cho cháu. UBND xã sẽ trả kết quả giải quyết, chịu trách nhiệm về tính đầy đủ và hợp lệ của hồ sơ đồng thời lập và chuyển hồ sơ cho cơ quan BHXH cấp huyện cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi.

Về thời gian cấp thẻ BHYT

Căn cứ Khoản 2 Điều 12 Thông tư 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT, sau khi UBND xã chuyển hồ sơ đến cơ quan Bảo hiểm xã hội thì cơ quan Bảo hiểm xã hội có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và cấp thẻ bảo hiểm y tế trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh 2019. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác tại:

Thời hạn giá trị sử dụng thẻ BHYT của trẻ em dưới 6 tuổi

Hỗ trợ chi phí vận chuyển từ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay