Thủ tục xuất trình giấy tờ trong trường hợp cấp cứu để được hưởng BHYT

Thủ tục xuất trình giấy tờ trong trường hợp cấp cứu để được hưởng BHYT

Anh tôi vừa rồi phải đi cấp cứu vào đêm khuya nên lúc đấy không xuất trình được giấy tờ nhân thân và thẻ BHYT, mấy ngày nữa anh tôi ra viện có được trình giấy tờ muộn để được hưởng BHYT không ạ?Giấy tờTư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 28 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 quy định:

“Điều 28. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1.Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó; đối với trẻ em dưới 6 tuổi chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế.

2.Trường hợp cấp cứu, người tham gia bảo hiểm y tế được khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào và phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này trước khi ra viện”.

Bên cạnh đó, Khoản 6 điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

6.Trường hợp cấp cứu, người tham gia bảo hiểm y tế được đến khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào và phải xuất trình các giấy tờ quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này trước khi ra viện. Khi hết giai đoạn cấp cứu, người bệnh được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh làm thủ tục chuyển đến khoa, phòng điều trị khác tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó để tiếp tục theo dõi, điều trị hoặc chuyển tuyến đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác thì được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh”.

Trường hợp 1: Bác sĩ hoặc y sĩ tiếp nhận đánh giá, xác định không thuộc trường hợp cấp cứu

Như vậy: theo như các quy định nêu trên, trong trường hợp không xuất trình thẻ BHYT vào thời điểm KCB thì anh của bạn sẽ không được BHYT chi trả.

Trường hợp 2: Bác sĩ hoặc y sĩ tiếp nhận đánh giá, xác định tình trạng cấp cứu và ghi vào hồ sơ, bệnh án:

Giấy tờ

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, theo quy định trên vào viện cấp cứu thì không bắt buộc phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế luôn, mà anh của bạn có thể xuất trình thẻ bảo hiểm y tế trước khi bạn ra viện và được hưởng BHYT theo mức đúng tuyến. 

Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Giấy tờ cần có khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Các giấy tờ phải xuất trình trong trường hợp cấp cứu

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

 

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay