Thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì hưởng theo mức nào?

Thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì hưởng theo mức nào?

Thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì hưởng theo mức nào? Tôi vừa thi đỗ viên chức nhưng từ trước đến nay tôi đã có thẻ BHYT vì gia đình tôi thuộc hộ nghèo. Tôi nghe nói khi đi làm ở cơ quan tôi vẫn phải đóng thẻ BHYT ở đấy thì có đúng không? Mức hưởng của tôi sẽ bị hạ đi phải không?Tư vấn bảo hiểm y tếThuộc nhiều đối tượng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, đối tượng tham gia BHYT

Căn cứ Điều 12 và Điều 13 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động)

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

h) Người thuộc hộ gia đình nghèo;

Điều 13. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

2. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này.”

Như vậy, bạn thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế gồm: nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng; nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng. Do nhóm đối tượng do người lao động và người sử dụng lao động đóng xếp trước nên bạn phải tham gia đóng BHYT ở cơ quan.

Thứ hai, mức hưởng BHYT 

Căn cứ Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

2. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.”

Thuộc nhiều đối tượng

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, mặc dù bạn tham gia đóng BHYT tại cơ quan nhưng bạn được hưởng quyền lợi BHYT theo nhóm có quyền lợi cao nhất là đối tượng thuộc hộ gia đình nghèo. Nên mức hưởng của bạn vẫn giữ nguyên và khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến bạn vẫn được BHYT chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh (Theo Khoản 1 Điều 22  Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Mức đóng bảo hiểm y tế đối với hộ gia đình tham gia BHYT

Người lao động nước ngoài có phải đóng BHYT không?

Nếu còn vấn đề vướng mắc về BHYT; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay