Trách nhiệm hoàn trả chi phí do công ty không đóng BHYT cho lao động

Trách nhiệm hoàn trả chi phí do công ty không đóng BHYT cho lao động

Cho em hỏi về hoàn trả chi phí do công ty không đóng BHYT: Công ty không đóng tiền bảo hiểm nên không gia hạn được thẻ BHYT cho lao động. Vậy công ty sẽ phải chi trả lại hoàn toàn hay bao nhiêu % tiền khám cho NLĐ? Nếu khám chữa bệnh trái tuyến hoặc BV tư thì công ty sẽ chi trả lại như thế nào? Em cảm ơn!Hoàn trả do công ty không đóng BHYTTư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về hoàn trả chi phí do công ty không đóng BHYT, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, trách nhiệm hoàn trả chi phí do công ty không đóng BHYT

Căn cứ khoản 1 Điều 15 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP, quy định:

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc Giấy xác nhận của Công an cấp xã hoặc giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên; các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác.”

Việc công ty không đóng tiền bảo hiểm dẫn đến việc người lao động không thể xuất trình được thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế . Do đó, các cơ sở y tế này sẽ không trực tiếp thanh toán, chi trả BHYT cho người lao động. Khi đó, căn cứ điểm b khoản 3 Điều 49 Luật bảo hiểm y tế năm 2014, quy định:

“Điều 49. Xử lý vi phạm

3. Cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế mà không đóng hoặc đóng không đầy đủ theo quy định của pháp luật thì sẽ bị xử lý như sau:

b) Phải hoàn trả toàn bộ chi phí cho người lao động trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng bảo hiểm y tế mà người lao động đã chi trả trong thời gian chưa có thẻ bảo hiểm y tế.”

Trường hợp công ty bạn không đóng tiền BHYT nên không thể gia hạn thẻ BHYT dẫn đến việc bạn đi khám, chữa bệnh không có thẻ BHYT. Trong trường hợp này, công ty có nghĩa vụ hoàn trả toàn bộ chi phí cho bạn trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng BHYT mà bạn đã chi trả trong thời gian chưa có thẻ BHYT.

Thứ hai, phạm vi hoàn trả chi phí cho NLĐ

Trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến: Căn cứ điểm d khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế năm 2014 thì bạn được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh khi đi đúng tuyến. Do đó, công ty sẽ phải hoàn trả cho bạn 80% chi phí KCB mà bạn được hưởng đó.Hoàn trả do công ty không đóng BHYT

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trường hợp khám chữa bệnh trái tuyến hoặc bệnh viện tư: Căn cứ khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế năm 2014, quy định: 

Điều 22:  Mức hưởng bảo hiểm y tế:

3.Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

Công ty có nghĩa vụ hoàn trả chi phí cho bạn trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng BHYT mà bạn đã chi trả trong thời gian chưa có thẻ BHYT. Lưu ý, khi bạn đi khám chữa bệnh trái tuyến tỉnh, trung ương mà bạn điều trị ngoại trú (không phải nằm viện) thì bạn tự chi trả toàn bộ chi phí. 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về hoàn trả chi phí do công ty không đóng BHYT. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác tại:

Gia hạn thẻ BHYT thì sau bao lâu thẻ có giá trị sử dụng?

Mức đóng tiền BHYT của công ty và người lao động

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay