Trường hợp nào được hỗ trợ chi phí vận chuyển khi chuyển tuyến?

Trường hợp nào được hỗ trợ chi phí vận chuyển khi chuyển tuyến?

Mẹ tôi có thẻ bhyt mã DK, đang điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức thì được chuyển tuyến lên bệnh viện mắt Hà Nội để điều trị tiếp. Cho hỏi mẹ tôi có được hỗ trợ chi phí vận chuyển không và mức hỗ trợ bao nhiêu?Tư vấn bảo hiểm y tếChuyển tuyến

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên:

Theo Điều 21Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau:

“Điều 21. Phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

b) Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

Như vậy,khi mẹ bạn có thẻ bhyt mã DK (Người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn), chuyển từ BV đa khoa huyện Hoài Đức (tuyến huyện) lên BV mắt Hà Nội (tuyến tỉnh) để điều trị tiếp thì mẹ bạn sẽ được hỗ trợ chi phí vận chuyển. 

Về mức hỗ trợ:

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 26 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 26. Thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh

2. Mức thanh toán chi phí vận chuyển:

a) Trường hợp sử dụng phương tiện vận chuyển của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chỉ định chuyển tuyến thì quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí vận chuyển cả chiều đi và về cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó theo mức bằng 0,2 lít xăng/km tính theo khoảng cách thực tế giữa hai cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và giá xăng tại thời điểm chuyển người bệnh…

b) Trường hợp không sử dụng phương tiện vận chuyển của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí vận chuyển một chiều (chiều đi) cho người bệnh theo mức bằng 0,2 lít xăng/km tính theo khoảng cách thực tế giữa hai cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và giá xăng tại thời điểm chuyển người bệnh lên tuyến trên…”

Chuyển tuyến

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, nếu mẹ bạn sử dụng phương tiện vận chuyển của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chỉ định chuyển tuyến thì quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí vận chuyển cả chiều đi và chiều về. Trường hợp không sử dụng phương tiện vận chuyển của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí vận chuyển một chiều (chiều đi). Mức thanh toán bằng 0,2 lít xăng/km tính theo khoảng cách thực tế giữa hai cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và giá xăng tại thời điểm chuyển tuyến.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về trường hợp nào được hỗ trợ chi phí vận chuyển khi chuyển tuyến? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ giải quyết chế độ bảo hiểm trọn gói

Mức hưởng khi chuyển tuyến theo yêu cầu của người bệnh

Điều kiện chuyển tuyến mà vẫn hưởng mức KCB đúng tuyến

Nếu còn vấn đề vướng mắc về BHYT, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay