Tự ý chuyển lên tuyến tỉnh có được BHYT thanh toán không?

Tự ý chuyển lên tuyến tỉnh có được BHYT thanh toán không?

Nơi KCB ban đầu của em ghi trên thẻ BHYT là bệnh viện huyện. Vừa rồi em bị viêm đường ruột, em có lên bệnh viện huyện để khám nhưng em thấy không yên tâm về trình độ của bác sĩ ở đây nên xin chuyển tuyến cho em lên bệnh viện tỉnh để em chữa cho nhanh khỏi. Bên bệnh viện lại bảo em là chữa được và không chuyển thì đúng không ạ? Nếu em vẫn muốn tự ý đi thì được BHYT thanh toán chi phí không ạ?Tự ýTư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểm.Chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất , căn cứ Khoản 1 Điều 5 Thông tư 14/2014/TT-BYT quy định như sau:

“Điều 5. Điều kiện chuyển tuyến

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuyển người bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Bệnh không phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt hoặc bệnh phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt nhưng do điều kiện khách quan, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó không đủ điều kiện để chẩn đoán và điều trị;

b) Căn cứ vào danh mục kỹ thuật đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt, nếu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên liền kề không có dịch vụ kỹ thuật phù hợp thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới được chuyển lên tuyến cao hơn;

c) Trước khi chuyển tuyến, người bệnh phải được hội chẩn và có chỉ định chuyển tuyến (trừ phòng khám và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến 4).”

Như vậy, bạn phải đáp ứng các điều kiện như trên thì được yêu cầu bệnh viện cho chuyển viện. Nếu đáp ứng các yêu cầu trên mà bệnh viện không cho chuyển viện thì bạn có thể khiếu nại lên giám đốc bệnh viện hoặc giám định viên bảo hiểm y tế để bảo vệ quyền lợi của mình.

Tự ý

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Thứ hai, về mức hưởng BHYT khi tự ý chuyển lên tuyến tỉnh 

Căn cứ theo Điểm b Khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 quy định:

Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

Từ đó, trong trường hợp bạn tự ý đi khám chữa bệnh, bạn sẽ được hưởng 60% trên mức hưởng khi điều trị nội trú, nếu bạn điều trị ngoại trú thì không được hưởng BHYT. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Những trường hợp được phép chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT

Chuyển tuyến giữa các cơ sở khám, chữa bệnh trong cùng tuyến

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay