Nghỉ ốm có phải trích tiền lương ra đóng bảo hiểm y tế không?

Nghỉ ốm có phải trích tiền lương ra đóng bảo hiểm y tế không?

Tôi nghe nói khi nghỉ ốm thì không phải đóng BHYT. Vậy chồng tôi trong tháng 5 này có nghỉ ốm 12 ngày không đi làm thì có phải trích tiền lương ra để đóng BHYT đúng không ạ?Nghỉ ốmTư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Liên quan đến vấn đề nghỉ ốm có phải đóng BHYT không, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 7. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

1. Mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của các đối tượng được quy định như sau:

a) Bằng 4,5% tiền lương tháng của người lao động đối với đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định này.

– Người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì không phải đóng bảo him y tế nhưng vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế;

– Người lao động trong thời gian bị tạm giam, tạm giữ hoặc tạm đình chỉ công tác để điều tra, xem xét kết luận có vi phạm hay không vi phạm pháp luật thì mức đóng hằng tháng bằng 4,5% của 50% mức tiền lương tháng của người lao động”.

Bên cạnh đó, Khoản 5 Điều 42  Quyết định 595/QĐ-BHXH cũng quy định:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

5. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.”

Nghỉ ốm

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, trong tháng 5 chồng của bạn nghỉ ốm 12 ngày làm việc nên vẫn phải trích tiền lương ra để đóng BHYT. Cụ thể, chồng của bạn phải đóng BHYT với mức 1,5% tiền lương tháng đóng BHYT.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua email có tính phí

Thời gian nghỉ ốm đau có bao gồm thời gian nghỉ khi con ốm đau không?

Nghỉ ốm đau 10 ngày thì tháng đó có phải đóng bảo hiểm không?

Nếu còn vấn đề vướng mắc liên quan đến BHYT; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Recent Posts

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay