Khám sức khỏe trước khi bố trí người lao động làm việc

Khám sức khỏe trước khi bố trí người lao động làm việc

Em mới mở công ty. Cho em hỏi em có phải tổ chức khám sức khỏe trước khi bố trí người lao động vào làm việc không? Nếu có thì có cần làm hồ sơ giấy tờ gì không hay cứ đi khám rồi mang giấy tờ về là được? Và nếu em đóng bảo hiểm cho người lao động rồi thì chi phí này có được bảo hiểm chi trả hay không? Em cám ơn nhiều!Khám sức khỏe trước khi bố trí làm việc

Dịch vu tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề khám sức khỏe trước khi bố trí người lao động làm việc

Căn cứ Điều 3 Thông tư 28/2016/TT-BYT quy định như sau:

“Điều 3. Đối tượng và thời gian khám sức khỏe trước khi bố trí làm việc

1. Đối tượng khám sức khỏe trước khi bố trí làm việc là người lao động theo quy định tại Khoản 3 Điều 21 Luật an toàn, vệ sinh lao động.

2. Việc khám sức khỏe cho người lao động quy định tại Khoản 1 Điều này phải được thực hiện trước khi bố trí người lao động vào làm các công việc có yếu tố có hại.”

Dẫn chiếu quy định tại Khoản 3 Điều 21 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015; công ty bạn cần tổ chức khám sức khỏe cho người lao động trước khi bố trí làm việc và trước khi chuyển sang làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hơn hoặc sau khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đã phục hồi sức khỏe, tiếp tục trở lại làm việc; trừ trường hợp đã được Hội đồng y khoa khám giám định mức suy giảm khả năng lao động.

Thứ hai, về hồ sơ giấy tờ để khám sức khỏe trước khi bố trí người lao động làm việc

Căn cứ Điều 4 Thông tư 28/2016/TT-BYT quy định như sau:

“Điều 4. Hồ sơ khám sức khỏe trước khi bố trí làm việc

1. Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động thực hiện theo mẫu quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này; trường hợp cơ sở lao động có nhiều người phải khám sức khỏe trước khi bố trí làm việc thì người sử dụng lao động lập danh sách và điền các thông tin về nghề, công việc chuẩn bị bố trí, yếu tố có hại tại nơi làm việc gửi kèm theo Giấy giới thiệu.

2. Phiếu khám sức khỏe thực hiện theo mẫu quy định tại Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư này.”

Như vậy, để khám sức khỏe cho người lao động trước khi bố trí làm việc thì cần chuẩn bị hồ sơ gồm có:

– Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động theo Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư 28/2016/TT-BYT;

Trường hợp cơ sở lao động có nhiều người phải khám sức khỏe trước khi bố trí làm việc thì người sử dụng lao động lập danh sách và điền các thông tin về nghề, công việc chuẩn bị bố trí, yếu tố có hại tại nơi làm việc gửi kèm theo Giấy giới thiệu.

– Phiếu khám sức khỏe thực hiện theo Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư 28/2016/TT-BYT.

Thứ ba, về chi phí để khám sức khỏe trước khi bố trí làm việc cho người lao động

Khoản 6 Điều 21 quy định Thông tư 28/2016/TT-BYT như sau:

“6. Chi phí cho hoạt động khám sức khỏe, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp, điều trị bệnh nghề nghiệp cho người lao động do người sử dụng lao động chi trả quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 5 Điều này được hạch toán vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế theo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp và hạch toán vào chi phí hoạt động thường xuyên đối với cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp không có hoạt động dịch vụ”.

Như vậy, Cơ quan BHXH sẽ không trả chi phí khám sức khỏe trước khi bố trí làm việc cho người lao động. Chi phí này sẽ do công ty bạn chi trả và được hạch toán vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế theo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Chi phí giám định khi bị tai nạn lao động do ai chi trả?

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay