Chế độ BHXH khi bị ung thư tử cung trong thời gian nghỉ tết

Chế độ BHXH khi bị ung thư tử cung trong thời gian nghỉ tết

Em bị ung thư tử cung phải mổ trong đợt tết vừa rồi thì có được hưởng chế độ từ bảo hiểm không ạ? Em cảm ơn nhiều!Ung thư tử cungTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ theo Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày ban hành kèm theo Thông tư 46/2016/TT-BYT thì bệnh ung thư ngoài tử cung thuộc vào danh mục bệnh dài ngày.

Bên cạnh đó, theo Khoản 1 Điều 25 và Khoản 2 Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì:

“Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau”.

“Điều 26. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

2. Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

b) Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì khi nghỉ việc do mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì ngày nghỉ tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hàng tuần.

Ung thư tử cung

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Dẫn chiếu quy định trên tới trường hợp của bạn

Bạn cho biết bạn có thực hiện phẫu thuật ung thư tử cung trong dịp nghỉ tết. Theo quy định pháp luật hiện hành, thời gian mà bạn nằm viện tiến hành phẫu thuật đó vẫn được cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả chế độ ốm đau.

Kết luận:

Tóm lạibạn thực hiện phẫu thuật ung thư tử cung trong dịp nghỉ tết thì vẫn được giải quyết chế độ ốm đau.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau và mức hưởng

Thời gian hưởng chế độ ốm đau khi mổ ruột thừa với lao động nước ngoài

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay