Nghỉ ốm đau 10 ngày thì tháng đó có phải đóng bảo hiểm không?

Nghỉ ốm đau 10 ngày thì tháng đó có phải đóng bảo hiểm không?

Em bị ốm đau phải nghỉ 10 ngày để chữa trị thì tháng đó có phải đóng bảo hiểm không ạ? Nếu đóng thì đóng cho cả tháng hay nửa tháng vậy ạ?Đóng bảo hiểmTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi nghỉ ốm đau 10 ngày có phải đóng bảo hiểm không; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, nghỉ ốm đau 10 ngày thì tháng đó có phải đóng bảo hiểm không?

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 26. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;…”

Bên cạnh đó, Khoản 5 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

5. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT”

Theo như quy định trên, trường hợp của bạn nghỉ ốm 10 ngày nên tháng đó bạn vẫn phải đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

Đóng bảo hiểm

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ hai, đóng bảo hiểm xã hội cho cả tháng hay nửa tháng:

Theo như quy định tại Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH như đã nêu trên thì bạn đóng BHXH là đóng cho cả tháng.

Như vậy, trường hợp của bạn, bạn nghỉ ốm đau 10 ngày thì tháng đó bạn vẫn phải đóng BHXH theo quy định của pháp luật và việc đóng BHXH này là đóng cho cả tháng.

Trên đây là toàn bộ bài viết về vấn đề nghỉ ốm đau 10 ngày thì tháng đó có phải đóng bảo hiểm xã hội không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết:

Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau và mức hưởng

Điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức sau ốm đau và mức hưởng

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay