Hồ sơ hưởng lương hưu khi bị suy giảm khả năng lao động

Hồ sơ hưởng lương hưu khi bị suy giảm khả năng lao động

Tôi muốn được hưởng lương hưu khi bị suy giảm khả năng lao động 63% (đã giám định) thì tôi cần chuẩn bị những hồ sơ giấy tờ gì và nộp cho ai? Tôi cám ơn!Tư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời bạn về hồ sơ hưởng lương hưu khi bị suy giảm khả năng lao động như sau:

Trường hợp 1: bạn vẫn đang làm việc tại công ty

Căn cứ theo quy định tại Điều 6 Quyết định 166/QĐ- BHXH như sau:

“a) Trường hợp đang tham gia BHXH bt buộc tại đơn vị

a1) Sổ BHXH.

a2) Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí theo mẫu ban hành kèm theo Nghị định số 46/2010/NĐ-CP ngày 27/4/2010 của Chính phủ hoặc Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí theo mẫu số 12-HSB hoặc văn bn chấm dứt hợp đồng lao động hưng chế độ hưu trí.

a3) Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng GĐYK (bản chính, trường hợp người lao động đã có biên bản GĐYK để hưởng các chính sách khác trước đó mà đủ điều kiện hưởng thì có thể thay bằng bản sao) đối với người ngh hưu do sugiảm khả năng lao động hoặc bn sao giấchứng nhận bị nhim HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp (tương đương mức suy giảm KNLĐ 61%) đối với người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp”.

Nơi nộp hồ sơ: Công ty có trách nhiệm nộp hồ sơ trên cho Cơ quan BHXH nơi công ty đang tham gia đóng (Quyết định 777/QĐ-BHXH).

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Thứ hai: bạn đã nghỉ việc ở công ty

Căn cứ theo quy định tại Điều 6 Quyết định 166/QĐ- BHXH như sau:

“b) Trường hợp tham gia BHXH tự nguyện, bảo lưu thời gian tham gia BHXH (gm cả người đang chp hành hình phạt tù, người xuất cảnh trái phép trở về nước định cư hp pháp, người được Tòa án hy quyết định tuyên bố mất tích).

b1) Sổ BHXH.

b2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

b3) Biên bn giám định mức suy gim KNLĐ của Hội đồng GĐYK (bản chính, trường hợp người lao động đã có biên bản GĐYK để hưởng các chính sách khác trước đó mà đủ điều kiện hưởng thì có thể thay bằng bn sao) đi với người nghỉ hưu do suy giảm KNLĐ hoặc bản sao giấy chứng nhận bị nhim HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp (tương đương mức suy gim KNLĐ 61%) đối với người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp”.

Nơi nộp hồ sơ: bạn nộp hồ sơ theo quy định trên cho cơ quan BHXH huyện hoặc BHXH tỉnh nơi cư trú (Quyết định 777/QĐ-BHXH).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Điều kiện và hồ sơ hưởng lương hưu trước tuổi nghỉ hưu năm 2019

Nếu còn vướng mắc về hồ sơ hưởng lương hưu khi bị suy giảm khả năng lao động; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay