Quy định hiện hành về khám sức khỏe định kỳ cho người lao động

Quy định hiện hành về khám sức khỏe định kỳ cho người lao động

Cho mình hỏi công ty có cần tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động không? Nếu có thì chi phí khám sức khỏe đó có được bảo hiểm y tế hay bảo hiểm xã hội chi trả không? Nếu công ty tôi không tổ chức mà không may bị phát hiện thì bị phạt có nặng lắm không? Tôi cám ơn nhiều!Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề khám sức khỏe định kỳ cho người lao động

Căn cứ quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 21 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015:

“Điều 21. Khám sức khỏe và điều trị bệnh nghề nghiệp cho người lao động

1. Hằng năm, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe ít nhất một lần cho người lao động; đối với người lao động làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, người lao động là người khuyết tật, người lao động chưa thành niên, người lao động cao tuổi được khám sức khỏe ít nhất 06 tháng một lần.

2. Khi khám sức khỏe theo quy định tại khoản 1 Điều này, lao động nữ phải được khám chuyên khoa phụ sản, người làm việc trong môi trường lao động tiếp xúc với các yếu tố có nguy cơ gây bệnh nghề nghiệp phải được khám phát hiện bệnh nghề nghiệp”.

Như vậy, hằng năm, công ty bạn sẽ phải tổ chức khám sức khỏe ít nhất một lần cho người lao động. Nếu có người lao động làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, người lao động là người khuyết tật, người lao động chưa thành niên, người lao động cao tuổi thì phải được khám sức khỏe ít nhất 06 tháng một lần.

Khi khám sức khỏe, lao động nữ phải được khám chuyên khoa phụ sản; người làm việc trong môi trường lao động tiếp xúc với các yếu tố có nguy cơ gây bệnh nghề nghiệp phải được khám phát hiện bệnh nghề nghiệp.

Thứ hai, về vấn đề chi trả phí khám sức khỏe định kỳ cho người lao động

Khoản 6 Điều 21 quy định Thông tư 28/2016/TT-BYT như sau:

“6. Chi phí cho hoạt động khám sức khỏe, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp, điều trị bệnh nghề nghiệp cho người lao động do người sử dụng lao động chi trả quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 5 Điều này được hạch toán vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế theo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp và hạch toán vào chi phí hoạt động thường xuyên đối với cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp không có hoạt động dịch vụ”.

Như vậy, Cơ quan BHXH sẽ không trả chi phí khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Chi phí này sẽ do công ty bạn chi trả và được hạch toán vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế theo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thứ ba, về mức xử phạt vi phạm hành chính

Căn cứ Khoản 1 Điều 3 và Điểm e Khoản 3 Điều 17 Nghị định 88/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 3. Quy định về phạt tiền đối với vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

1. Mức phạt tiền quy định đối với các hành vi vi phạm quy định tại Chương II, Chương III và Chương IV của Nghị định này là mức phạt đối với cá nhân, trừ trường hợp quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 4, các khoản 2, 4 và 6 Điều 9, Khoản 7 và Khoản 8 Điều 17, Khoản 4 Điều 28 và các điều từ Điều 29 đến Điều 34 của Nghị định này. Mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.”

“Điều 17. Vi phạm quy định về phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

e) Không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động theo quy định;”

Như vậy, nếu không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động sẽ bị phạt tiền như sau:

– Từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng nếu là cá nhân;

– Từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng nếu là tổ chức.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Khám sức khỏe trước khi bố trí người lao động làm việc

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay