Chi phí giám định khi bị tai nạn lao động do ai chi trả?

Chi phí giám định khi bị tai nạn lao động do ai chi trả?

Tôi được biết nếu muốn hưởng tiền trợ cấp tai nạn lao động của công ty hoặc của bên bảo hiểm thì đều phải bị suy giảm 5% sức khỏe trở lên có đúng không? Vậy tôi phải đến đúng nơi khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT để được giám định hay sao? Và chi phí giám định khi bị tai nạn lao động do tôi tự bỏ ra hay được công ty hay bảo hiểm hỗ trợ không?Phí giám định khi bị tai nạn lao động

Luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, mức suy giảm để được hưởng trợ cấp tai nạn lao động 

Căn cứ Khoản 4 Điều 38 và Khoản 2 Điều 45 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015:

“Điều 38. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

4. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động mà không hoàn toàn do lỗi của chính người này gây ra và cho người lao động bị bệnh nghề nghiệp với mức như sau:

a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương nếu bị suy giảm từ 5% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;”

“Điều 45. Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

… 2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này;”

Như vậy, để được hưởng trợ cấp tai nạn lao động từ phía công ty hay từ phía cơ quan Bảo hiểm xã hội thì bạn đều phải có mức suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên.

Thứ hai, về nơi thực hiện giám định mức suy giảm khả năng lao động

Căn cứ Điều 9 Thông tư 52/2016/TT-BYT quy định như sau:

“Điều 9. Nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh

1. Khám giám định lần đầu và khám giám định lại theo quy định của pháp luật cho các đối tượng đang làm việc hoặc cư trú, sinh sng tại tỉnh, thành phố thuộc địa bàn.

2. Không giám định lại các trường hợp đã được Hội đồng GĐYK cấp Trung ương kết luận với cùng một nội dung giám định.”

Theo đó, để giám định mức suy giảm khả năng lao động nhằm mục đích hưởng trợ cấp tai nạn lao động thì bạn phải đến Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh nơi bạn đang cư trú hoặc làm việc. Bệnh viện chỉ có chức năng khám bệnh, chữa bệnh cho bạn chứ không thể giám định mức suy giảm khả năng lao động cho bạn được. 

Thứ ba, về vấn đề chi trả phí giám định khi bị tai nạn lao động

Điểm b Khoản 2 Điều 38 và Khoản 1 Điều 42 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015:

“Điều 38. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

2… b) Trả phí khám giám định mức suy giảm khả năng lao động đối với những trường hợp kết luận suy giảm khả năng lao động dưới 5% do người sử dụng lao động giới thiệu người lao động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động tại Hội đồng giám định y khoa”.

“Điều 42. Sử dụng Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

1. Trả phí khám giám định thương tật, bệnh tật do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với các trường hợp đủ điều kiện hưởng theo quy định tại Điều 45 và Điều 46 của Luật này; trả phí khám giám định đối với trường hợp người lao động chủ động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động theo quy định tại điểm b khoản 1 và khoản 3 Điều 47 của Luật này mà kết quả khám giám định đủ điều kiện để điều chỉnh tăng mức hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”.

Theo quy định trên thì nếu bạn suy giảm dưới 5% khả năng lao động thì chi phí giám định sẽ do người lao động chi trả. Còn khi mức suy giảm khả năng lao động của bạn từ 5% trở lên (đủ điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động) chi phí giám định do quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chi trả.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Hồ sơ hưởng trợ cấp tai nạn lao động theo quy định mới nhất

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay