Thời hạn nộp hồ sơ thai sản đối với NLĐ đang đi làm và đã nghỉ việc

Thời hạn nộp hồ sơ thai sản đối với NLĐ đang đi làm và đã nghỉ việc

Thời hạn nộp hồ sơ thai sản đối với NLĐ đang đi làm và đã nghỉ việc. Cho hỏi thời hạn nộp hồ sơ thai sản của người đã nghỉ việc và người còn đang đi làm có khác nhau không? Và nộp hồ sơ lên thì sau bao lâu mới được giải quyết! Tôi cám ơn nhiều!Thời hạn nộp hồ sơ thai sảnTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểm .Về thời hạn nộp hồ sơ thai sản đối với NLĐ đang đi làm và đã nghỉ việc; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về thời hạn nộp hồ sơ thai sản

Điều 14 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 14. Hồ sơ, giải quyết hưởng chế độ thai sản

1. Hồ sơ, giải quyết hưởng chế độ ốm đau thực hiện theo quy định tại Điều 101, Điều 102 của Luật bảo hiểm xã hội và Điều 5 của Nghị định số 115/2015/NĐ-CP.

2. Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.

Trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, thời điểm nhận con, thời điểm nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú.”

Theo quy định này, Luật chỉ quy định về thời hạn nộp hồ sơ đối với người lao động vẫn còn đi làm là không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc. Còn đối với người lao động đã nghỉ việc luật chỉ quy định phải nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm cho cơ quan bảo hiểm nơi cư trú mà không có quy định về thời hạn. Do đó, đối với trường hợp nếu đã nghỉ việc ở công ty khi đã đủ hồ sơ nên nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH để sớm được giải quyết.

Thứ hai, thời hạn giải quyết chế độ thai sản

Tại Khoản 4 Điều 5 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 5. Trách nhiệm giải quyết và chi trả

4. Thời hạn giải quyết và chi trả

4.1. Trường hợp đơn vị SDLĐ đề nghị: Tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

4.2. Trường hợp người lao động, thân nhân người lao động nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan BHXH: Tối đa 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.”

Thời hạn nộp hồ sơ thai sản

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Như vậy, trong trường hợp NLĐ nộp hồ sơ cho NSDLĐ thì trong thời hạn 06 ngày kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ từ NSDLĐ cơ quan BHXH sẽ giải quyết và chi trả. Còn trường hợp NLĐ, nhân thân NLĐ nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan BHXH thì tối đa 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ cơ quan BHXH sẽ giải quyết và chi trả.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Mức hưởng chế độ thai sản khi lao động nữ sinh con

Nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản ngay sau sinh có được không?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay