Đủ tuổi hưởng lương hưu có được nhận tiền BHXH 1 lần không?

Đủ tuổi hưởng lương hưu có được nhận tiền BHXH 1 lần không?

Mẹ em đủ tuổi hưởng lương hưu (56 tuổi) nhưng mới đóng được 12 năm bảo hiểm xã hội thì có lấy được tiền 1 lần không ạ? Nếu được thì mẹ em cần làm hồ sơ như thế nào ạ? Sau bao lâu thì mẹ em được lấy tiền và mức hưởng của mẹ em là bao nhiêu thế ạ?Đủ tuổi hưu có được nhận 1 lần

Luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về vấn đề Đủ tuổi hưởng lương hưu có được nhận tiền BHXH 1 lần không; đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, mẹ bạn đủ tuổi hưởng lương hưu (56 tuổi) nhưng mới đóng được 12 năm bảo hiểm xã hội thì có lấy được tiền BHXH 1 lần không?

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;”

Theo đó, mẹ của bạn thuộc đối tượng đủ tuổi hưởng lương hưu theo Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội. Vì vậy, mẹ bạn đủ điều kiện nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần.

Thứ hai, hồ sơ hưởng BHXH 1 lần:

Căn cứ theo Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH, quy định như sau:

“a) Trường hợp hưng BHXH một lần.

a1) S BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

а3) Đối với người ra nước ngoài để định cư phi nộp thêm bn sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

– Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

– Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

– Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

a4) Trường hợp bị mắc những bệnh nguy him đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyn sang giai đoạn AIDS thì có thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được; nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bn giám định mức suy giảm KNLĐ của Hội đồng GĐYK thể hiện tình trạng suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên và không tự phục vụ được…”

Như vậy, trong trường hợp này, bạn cần chuẩn bị:

+) Sổ bảo hiểm xã hội của bạn;

+) Đơn theo mẫu 14 – HSB (bản chính);

Ngoài ra, khi nộp hồ sơ, bạn cần xuất trình sổ hộ khẩu thường trú/giấy tờ tạm trú và chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân.

Nơi nộp hồ sơ: Cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi mà bạn có sổ hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Thứ ba, sau bao lâu thì được lấy tiền?

Căn cứ theo quy định Điều 110 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về giải quyết hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội một lần:

“4. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do”

Tuy nhiên, căn cứ theo Tiết 1.1.2 Khoản 1.1 Điều 1 Khoản 7 Quyết định 166/QĐ-BHXH có quy định về thời hạn giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần như sau:

“Điều 7. Giải quyết và chi trả

1. Giải quyết

b3) Đối với giải quyết hưởng BHXH một lần: Tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.”

Như vậy, quy định mới nhất của BHXH có hiệu lực từ 01/5/2019 thì tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định thì cơ quan BHXH sẽ giải quyết và tổ chức chi trả.

Thứ tư, mức hưởng BHXH 1 lần là bao nhiêu?

Căn cứ điểm a,b khoản 2 Điều 60 Luật bảo hiểm năm 2014 quy định:

“2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;”

Như vậy, mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần của mẹ bạn sẽ được tính như sau:

– Đối với những năm đóng trước năm 2014 thì bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

– Đối với những năm đóng từ năm 2014 trở đi thì bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Trên đây là toàn bộ phần giải đáp về vấn đề Đủ tuổi hưởng lương hưu có được nhận tiền BHXh 1 lần không? Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

-> Cách điền mẫu 14-HSB đề nghị hưởng BHXH 1 lần

 

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay