Tham gia đóng BHXH thì cần làm những thủ tục gì?

Tham gia đóng BHXH thì cần làm những thủ tục gì?

Em muốn tham gia đóng BHXH tự nguyện thì cần làm thủ tục như thế nào ạ? Nếu tham gia em có được nhận tiền BHXH một lần hay không?Tư vấn bảo hiểm xã hộiThủ tục

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Về thủ tục tham gia BHXH tự nguyện 

Theo quy định tại Điều 97 Luật bảo hiểm xã hội 2014 và cụ thể thành phần hồ sơ được hướng dẫn tại Điều 24 Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau:

Điều 24. Đăng ký, đăng ký lại, điều chỉnh đóng BHXH tự nguyện; cấp sổ BHXH

1. Thành phần hồ sơ:

1.1. Người tham gia: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

1.2. Đại lý thu/Cơ quan BHXH (đối với trường hợp người tham gia đăng ký trực tiếp tại cơ quan BHXH): Danh sách người tham gia BHXH tự nguyện (Mẫu D05-TS).

2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Theo đó, bạn chỉ cần nộp tờ khai theo mẫu TK1-TS; đồng thời xuất trình chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân và sổ hộ khẩu/giấy tờ tạm trú để có thể tham gia BHXH tự nguyện.

Bạn cần nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH nơi bạn thường trú hoặc tạm trú.

Thủ tục

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Về điều kiện hưởng BHXH một lần

Căn cứ theo quy định của Điều 77 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

“Điều 77. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 4 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ điều kiện về tuổi theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 73 của Luật này nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội mà không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.”

Và Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13

“1. … Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

Như vậy, nếu bạn đóng BHXH tự nguyện mà thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điều trên thì bạn sẽ được hưởng BHXH một lần.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Các tháng lẻ có được tính khi nhận tiền BHXH một lần không?

Tham gia BHXH tự nguyện có được hưởng BHXH một lần?

Nếu còn vướng mắc về thủ tục tham gia BHXH tự nguyện; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay