Người lao động làm việc tự do có được tự đóng bảo hiểm xã hội không?

Người lao động làm việc tự do có được tự đóng bảo hiểm xã hội không?

Người lao động làm việc tự do có được tự đóng bảo hiểm xã hội không? Em làm công việc tự do nên muốn tự đóng bảo hiểm xã hội thì phải làm như thế nào? Em đóng như thế thì có được nhận tiền 1 lần không hay chỉ chờ sau này để nhận lương hưu thôi ạ? Em cám ơn!Tư vấn bảo hiểm xã hộiTự đóng bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi người lao động làm việc tự do có được tự đóng bảo hiểm xã hội không; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề tham gia BHXH đối với người lao động tự do

Khoản 4 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

4. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này.”

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, bạn là người lao động tự do (không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc) nên bạn được đăng ký tham gia BHXH tự nguyện khi đủ 15 tuổi.

Thứ hai, về thủ tục tham gia BHXH tự nguyện

Điều 24 Quyết định 595/QĐ-BHXH có quy định:

“Điều 24. Đăng ký, đăng ký lại, điều chỉnh đóng BHXH tự nguyện; cấp sổ BHXH

1. Thành phần hồ sơ:

1.1. Người tham gia: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

1.2. Đại lý thu/Cơ quan BHXH (đối với trường hợp người tham gia đăng ký trực tiếp tại cơ quan BHXH): Danh sách người tham gia BHXH tự nguyện (Mẫu D05-TS).

2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.”

Theo đó, bạn chỉ cần nộp tờ khai theo mẫu TK1-TS; đồng thời xuất trình chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân và sổ hộ khẩu/giấy tờ tạm trú cho cơ quan BHXH quận/huyện để có thể tham gia BHXH tự nguyện.

Thứ ba, về quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện

Khoản 2 Điều 4  Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì khi bạn đóng BHXH tự nguyện sẽ là cơ sở để hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Tuy nhiên Khoản 1 Điều 7 Nghị định 134/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội tự nguyện dẫn chiếu đến Nghị quyết 95/2015/QH13, Khoản 1 Điều 1 Nghị định này có quy định như sau:

“1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc,người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”Tự đóng bảo hiểm xã hội

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Như vậy, khi bạn tham gia BHXH tự nguyện đủ điều kiện về tuổi nghỉ hưu (Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi) nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội mà không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội hoặc sau 01 năm ngừng đóng BHXH tự nguyện mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH nếu có yêu cầu thì bạn có thể hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của chúng tôi về câu hỏi: Người lao động làm việc tự do có được tự đóng bảo hiểm xã hội không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau: 

Vấn đề cách tính bảo hiểm xã hội một lần cho năm 2019

Không muốn đóng BHXH tự nguyện nữa có được rút không?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay