Thời gian nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần năm 2019

Thời gian nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần năm 2019

Anh/chị cho em hỏi: Chồng em nghỉ việc ở công ty và sẽ đi du học ở Nhật Bản trong 3 năm. Vậy nếu chồng em nhận tiền bảo hiểm một lần có phải chờ sau 01 năm nghỉ việc mới nhận tiền bảo hiểm một lần không hay là được lấy luôn vậy ạ?


Hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người 61 tuổi

Thời điểm nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần nếu nghỉ việc

Quy định về hưởng tiền bảo hiểm xã hội một lần khi bị bệnh


Nhận tiền bảo hiểm

Tư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về thời gian nhận tiền bảo hiểm một lần; Tổng đài bảo hiểm chúng tôi xin trả lời như sau:

Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP có quy định như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Theo đó, người lao động được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần khi thuộc một trong các trường hợp:

+ Đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

+ Không đủ tuổi hưởng lương hưu và chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội; không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội sau 1 năm nghỉ việc.

Nhận tiền bảo hiểm

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172 

+ Các trường hợp nước ngoài định cư hoặc bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

+ Ra nước ngoài định cư.

Đối chiếu quy định trên với trường hợp của bạn:

Chồng của bạn đóng BHXH được 03 năm và sau khi nghỉ việc Chồng bạn sang Nhật Bản để du học chứ chưa phải là định cư. Vì vậy, chồng bạn sẽ được nhận BHXH một lần sau một năm nghỉ việc và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà không được nhận luôn.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết:

Nghỉ ngang thì có được hưởng tiền bảo hiểm xã hội một lần không ?

Hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau ốm đau và cách điền hồ sơ

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay