Nghỉ ngang thì có được hưởng tiền bảo hiểm xã hội một lần không ?

Nghỉ ngang thì có được hưởng tiền bảo hiểm xã hội một lần không ?

Mình làm việc ở công ty được mấy tháng thì nghỉ ngang. Mình có được hưởng tiền bảo hiểm xã hội một lần không? Mình không có sổ bảo hiểm xã hội thì có được hưởng tiền bảo hiểm xã hội một lần không?


Quy định về hưởng tiền bảo hiểm xã hội một lần khi bị bệnh

Thời điểm nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần nếu nghỉ việc

Hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người 61 tuổi


Có được hưởng tiềnTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi có được hưởng tiền BHXH một lần khi nghỉ ngang; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Bên cạnh đó, Điều 20 Quyết định 636/2016/QĐ-BHXH thì hồ sơ hưởng BHXH một lần gồm: 

“Điều 20. Hồ sơ hưởng BHXH một lần

1. Sổ BHXH.

2. Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong các giấy tờ sau:

3.1. Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;

3.2. Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ sau đây:

3.2.1. Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

Có được hưởng tiền

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172 

3.2.2. Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

3.2.3. Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

4. Trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.”

Như vậy, người lao động sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH sẽ được hưởng chế độ một lần.

Do đó, trong trường hợp bạn nghỉ ngang thì bạn vẫn được hưởng BHXH một lần sau một năm nghỉ việc nếu bạn chưa đóng đủ 20 năm BHXH và không tiếp tục đóng bảo hiểm. Tuy nhiên, để hưởng bảo hiểm xã hội một lần bạn cần có sổ bảo hiểm đã được chốt. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Thời gian nghỉ hưởng ốm đau do làm việc nặng nhọc

Hồ sơ cần thiết để được hưởng chế độ ốm đau và nghĩa vụ đóng bảo hiểm

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn giải đáp trực tiếp.

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay