Quy định về hưởng tiền bảo hiểm xã hội một lần khi bị bệnh

Quy định về hưởng tiền bảo hiểm xã hội một lần khi bị bệnh

Anh/chị cho hỏi: Tôi là nữ đã đóng BHXH đủ 20 năm nhưng mới 47 tuổi và còn phải chờ thêm 8 năm nữa mới được hưởng lương hưu. Nếu trong thời gian chờ đợi đó tôi không may phát hiện bệnh nặng không thể chờ thêm đến khi hưởng lương hưu thì có được lấy luôn tiền bảo hiểm xã hội một lần ra không?


Hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người 61 tuổi

Thời điểm nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần nếu nghỉ việc

Nghỉ ngang thì có được hưởng tiền bảo hiểm xã hội một lần không ?


Tiền bảo hiểm xã hộiTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểm. Về việc hưởng tiền bảo hiểm xã hội một lần; chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP có quy định như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;” 

Ngoài ra, Khoản 1 Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định các bệnh được hưng tiền bảo hiểm xã hội một lần gồm:

– Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

– Các bệnh, tật ngoài các bệnh trên nhưng có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.
Tiền bảo hiểm xã hội

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172 

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn: nếu bạn đã đóng đủ 20 năm BHXH nhưng phát hiện mình đang bị mắc một trong những bệnh nêu trên thì bạn vẫn được nhận luôn tiền bảo hiểm xã hội một lần.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết:

Vợ và chồng có thể được nghỉ chăm sóc con ốm đau cùng một lúc không?

Mức đóng quỹ ốm đau và mức hưởng ốm đau của lao động nước ngoài

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay