Gia đình có được nhận tiền BHXH một lần thay người đã chết không?

Gia đình có được nhận tiền BHXH một lần thay người đã chết không?

Bố tôi đóng BHXH hết tháng 4/2018 và đang chờ để nhận tiền 1 lần vào tháng 5 năm nay. Nhưng không may bố tôi đã qua đời vào đầu tháng 4 này. Vậy gia đình không có văn bản ủy quyền của bố tôi thì có đề nghị nhận tiền BHXH một lần thay cho bố tôi được hay không?Gia đìnhTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định:

“1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu…

4. Thời điểm tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần là thời điểm ghi trong quyết định của cơ quan bảo hiểm xã hội.”

Theo đó, người tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi có quyết định của cơ quan bảo hiểm xã hội. Trong trường hợp của bố bạn thì bố bạn mất khi chưa đến thời gian giải quyết chế độ điều này đồng nghĩa với việc bố bạn vẫn chưa có quyết định của cơ quan bảo hiểm, do đó bố bạn sẽ không được hưởng bảo hiểm một lần.

Gia đình

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Trường hợp này gia đình bạn có thể nhận được trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất nếu đủ điều kiện theo quy định pháp luật tại các điều 66,67 và 69 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Kết luận:

Như vậy, trong trường này gia đình bạn không được thay bố nhận BHXH một lần; tuy nhiên khi bố bạn chết gia đình bạn có thể được nhận trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Làm việc 1 tháng có được nhận BHXH một lần không?

Điều kiện, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay