Viên chức về hưu khi chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội

Viên chức về hưu khi chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội

Tôi là viên chức đủ tuổi muốn về hưu nhưng khi nghỉ tôi chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội. Tôi còn thiếu 4 tháng nữa, thì tôi có thể tham gia đóng thêm đủ 20 năm được không?Chưa đóng đủ 20 năm Bảo hiểmTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 6 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

“Điều 85. Mức đóng và phương thức đóng của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

6. Việc xác định thời gian đóng bảo hiểm xã hội để tính hưởng lương hưu và trợ cấp tuất hằng tháng thì một năm phải tính đủ 12 tháng; trường hợp người lao động đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu mà thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu tối đa 06 tháng thì người lao động được đóng tiếp một lần cho số tháng còn thiếu với mức đóng hằng tháng bằng tổng mức đóng của người lao động và người sử dụng lao động theo mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ việc vào quỹ hưu trí và tử tuất.”

Bên cạnh đó, Khoản 4 Điều 15 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

Điều 15. Điều kiện hưởng lương hưu

4. Người lao động đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu mà thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc còn thiếu tối đa 06 tháng thì người lao động được lựa chọn đóng một lần cho số tháng còn thiếu với mức đóng hằng tháng bằng tổng mức đóng của người lao động và người sử dụng lao động theo mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ việc vào quỹ hưu trí và tử tuất để hưởng lương hưu. Người lao động được hưởng lương hưu tại tháng đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu và đã đóng đủ bảo hiểm xã hội cho số tháng còn thiếu”.Chưa đóng đủ 20 năm Bảo hiểm

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn là viên chức đã đủ tuổi về hưu, nhưng thời gian bạn đóng BHXH là 19 năm 8 tháng (thiếu 4 tháng là đủ 20 năm đóng BHXH). Thời gian còn thiếu của bạn ít hơn 06 tháng là đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng. Bạn có thể lựa chọn đóng một lần cho 4 tháng còn thiếu tại công ty để hưởng lương hưu. 

Bạn đóng với mức bằng: 4 tháng x mức tiền lương tháng đóng BHXH trước khi nghỉ việc x 22% 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Điều kiện và hồ sơ hưởng lương hưu trước tuổi nghỉ hưu năm 2019

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay