Tuổi tuổi về hưu năm 2019 khi đóng cả BHXH bắt buộc và tự nguyện

Tuổi tuổi về hưu năm 2019 khi đóng cả BHXH bắt buộc và tự nguyện

Tôi là nam, hiện 56 tuổi, có 18 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực 0.7. Sau đó tôi thành lập 1 công ty riêng và chuyển qua đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện đã được 5 năm. Vậy đã đủ tuổi tuổi về hưu trong năm 2019 này chưa? Tuổi tuổi về hưu khi đóng BHXH bắt buộc và tự nguyện như thế nào? Cảm ơn!Tuổi tuổi về hưu khi đóng BHXH bắt buộc và tự nguyệnTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin tư vấn cho bạn về tuổi tuổi về hưu khi đóng BHXH bắt buộc và tự nguyện như sau:

Căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 54 và Điểm a Khoản 1 Điều 70 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

… b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;”

“Điều 71. Chế độ hưu trí và chế độ tử tuất đối với người vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

1. Chế độ hưu trí và tử tuất đối với người lao động vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được thực hiện như sau:

a) Có từ đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trở lên thì điều kiện, mức hưởng lương hưu thực hiện theo chính sách bảo hiểm xã hội bắt buộc; mức lương hưu hằng tháng thấp nhất bằng mức lương cơ sở, trừ đối tượng quy định tại điểm i khoản 1 Điều 2 của Luật này;”

Tuổi tuổi về hưu khi đóng BHXH bắt buộc và tự nguyện

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Như vậy, nếu người lao động vừa có thời gian đóng BHXH bắt buộc vừa có thời gian đóng BHXH tự nguyện mà trong đó có từ đủ 20 năm đóng BHXH bắt buộc trở lên thì điều kiện, mức hưởng lương hưu thực hiện theo chính sách BHXH bắt buộc.

Bạn cho biết bạn là nam, hiện 56 tuổi, có 18 năm làm việc và đóng BHXH ở nơi có phụ cấp khu vực 0.7. Sau đó bạn chuyển qua đóng BHXH tự nguyện đã được 5 năm. Tuy nhiên, theo quy định trên thì bạn chưa đủ điều kiện về số năm đóng BHXH bắt buộc để có thể hưởng lương hưu ở tuổi 56. Thay vào đó, theo quy định về điều kiện hưởng lương hưu của chính sách BHXH tự nguyện (Điều 73) bạn phải chờ đủ 60 tuổi mới được hưởng lương hưu.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Hồ sơ để hưởng lương hưu khi tham gia BHXH tự nguyện

Thay đổi trong cách tính lương hưu năm 2020 cho lao động nam

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc về tuổi nghỉ hưu khi đóng BHXH bắt buộc và tự nguyện; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay