NLĐ nước ngoài đóng BHXH bắt buộc có được lấy tiền một lần không?

NLĐ nước ngoài đóng BHXH bắt buộc có được lấy tiền một lần không?

Tôi muốn hỏi hiện nay NLĐ nước ngoài đóng BHXH bắt buộc có được lấy tiền một lần không ạ? Xin cám ơn!Tư vấn bảo hiểm xã hộiNLĐ nước ngoài

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ Điều 9 Nghị định 143/2018/NĐ-CP  quy định chi tiết Luật bảo hiểm xã hội năm 2014Luật an toàn, vệ sinh lao động về BHXH bắt buộc đối với công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam như sau:

Điều 9: Chế độ hưu trí

6. Các trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 1 Điều này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội;

b) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

c) Người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng không tiếp tục cư trú tại Việt Nam;

d) Người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc giấy phép lao động, chứng chỉ hành nghề, giấy phép hành nghề hết hiệu lực mà không được gia hạn.”

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 17 Nghị định này thì:

“Điều 17: Hiệu lực thi hành

1. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 12 năm 2018.

2. Các chế độ quy định tại Điều 9 và Điều 10 của Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2022.

NLĐ nước ngoài

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Như vậy, nếu  NLĐ nước ngoài thuộc 01 trong các trường hợp quy định tại Khoản 6 Điều 9 nêu trên mà có yêu cầu sẽ được hưởng BHXH 1 lần. Tuy nhiên, chế độ này chỉ được thực hiện từ ngày 01/01/2022.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về trường hợp NLĐ nước ngoài đóng BHXH bắt buộc có được lấy tiền một lần không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Đóng BHXH 11 tháng thì số tiền BHXH một lần được nhận là bao nhiêu?

Việc hưởng BHXH một lần khi nghỉ việc theo Nghị định 113/2018/NĐ-CP

Trong quá trình giải quyết, nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ. Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay