Mức hưởng BHXH một lần khi đóng BHXH bắt buộc và tự nguyện

Mức hưởng BHXH một lần khi đóng BHXH bắt buộc và tự nguyện

Tôi đóng bảo hiểm được 7 năm 6 tháng liên tiếp có cả bắt buộc và tự nguyện. Cụ thể trong đó 5 năm đầu đóng bắt buộc; thời gian còn lại đóng tự nguyện. Nay tôi đã dừng đóng xin hỏi tiền 1 lần của tôi được tính như thế nào khi đóng cả bắt buộc và tự nguyện như vậy?Tư vấn bảo hiểm xã hộiBắt buộc và tự nguyện

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;”

Khoản 2 Điều 77 Luật BHXH 2014 cũng quy định về mức hưởng BHXH tự nguyện tính theo mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH; tương tự như với đóng BHXH bắt buộc.

Bên cạnh đó, tại Khoản 3 và  4 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

“3. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện của từng thời kỳ, trừ trường hợp quy định tại điểm d khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP. Việc tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được thực hiện như người lao động không được Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội, sau đó trừ đi số tiền nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được tính bằng tổng số tiền Nhà nước hỗ trợ của từng tháng đã đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Mức hỗ trợ của từng tháng được tính theo công thức sau:

Số tiền Nhà nước hỗ trợ tháng i

=

0,22

x

Chuẩn nghèo khu vực nông thôn tại tháng i

x

Tỷ lệ hỗ trợ của nhà nước tại tháng i

Bắt buộc và tự nguyện

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

4. Khi tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm.”

Bạn đóng BHXH bắt buộc và tự nguyện nhưng không nêu rõ về mức đóng cũng như thời điểm đóng nên chúng tôi chưa thể tư vấn cho bạn. Bạn vui lòng tham khảo quy định trên để xác định số tiền BHXH một lần mà bạn được hưởng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Đóng BHXH tự nguyện có được nhận tiền BHXH một lần không?

Đóng BHXH tự nguyện trường hợp nào được hưởng BHXH một lần?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay