Đóng bảo hiểm 22 năm thì có được rút BHXH một lần không?

Đóng bảo hiểm 22 năm thì có được rút BHXH một lần không?

Năm nay tôi 49 tuổi và đã đóng bảo hiểm ở công ty được 22 năm. Vậy khi nào tôi có thể rút BHXH 1 lần được ạ? Xin cảm ơn.Tư vấn bảo hiểm xã hộiĐóng bảo hiểm 22 năm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn về việc rút BHXH 1 lần khi đã đóng bảo hiểm 22 năm như sau:

Căn cứ Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Đóng bảo hiểm 22 năm

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Như vậy, người lao động khi có yêu cầu sẽ được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

– Đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH;

– Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH;

– Ra nước ngoài định cư;

– Mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng: ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng,…

Theo đó, đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn đã đóng BHXH được 22 năm, tức là đã trên 20 năm nên không được rút BHXH một lần, kể cả khi đủ tuổi hưởng lương hưu, trừ trường hợp bạn ra nước ngoài định cư hoặc mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề rút BHXH 1 lần khi đã đóng bảo hiểm 22 năm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Để hưởng BHXH một lần cần đáp ứng điều kiện gì?

Ung thư giai đoạn cuối có được nhận tiền một lần luôn không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay