Thời hạn 01 năm tính hưởng BHXH 1 lần tính từ khi nào?

Thời hạn 01 năm tính hưởng BHXH 1 lần tính từ khi nào?

Cho tôi hỏi thời hạn 01 năm tính hưởng BHXH 1 lần là tính từ lúc tôi nghỉ việc hay tính từ lúc nhận xong trợ cấp thất nghiệp thế ạ? Nếu nhận trợ cấp thất nghiệp rồi thì tiền 1 lần tôi nhận được có bị giảm sút hay không? Tôi cần quyết định thôi việc khi nhận tiền 1 lần hay không? Nếu nhận xong thì sau này tôi phải đóng bảo hiểm lại từ đầu có đúng không?Thời hạn 01 năm tính hưởng BHXH

Luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về vấn đề thời hạn 01 năm tính hưởng BHXH 1 lần tính từ khi nào; đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thời hạn 01 năm để tính hưởng BHXH 1 lần là tính từ lúc nghỉ việc hay tính từ lúc nhận xong trợ cấp thất nghiệp?

Căn cứ theo điểm b khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định như sau: 

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;”

Như vậy, thời hạn 01 năm để tính hưởng BHXH 1 lần tính từ lúc nghỉ việc, không phải tính từ lúc nhận xong trợ cấp thất nghiệp. 

Thứ hai, nhận trợ cấp thất nghiệp rồi thì tiền 1 lần có bị giảm sút hay không?

Căn cứ tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế”.

Như vậy, người lao động khi có yêu cầu sẽ được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

– Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm

– Sau 01 năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm

– Ra nước ngoài định cư

– Mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng,….

Theo đó, trong trường hợp này, bạn chỉ cần đáp ứng được một trong các điều kiện trên thì sẽ được hưởng BHXH một lần, kể cả khi đã nhận tiền trợ cấp thất nghiệp thì số tiền BHXH 1 lần cũng không bị giảm sút vì đây là chế độ bảo hiểm tách biệt nhau. 

Thứ ba, có cần quyết định thôi việc để nhận tiền BHXH 1 lần hay không?

Tiết 1.2.3 Điểm 1.2 Khoản 1 Điều 6 Quyết định số 166/QĐ-BHXH có quy định:

“Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần; hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài định cư, công dân nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam: Hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH; Điều 4, khoản 4 Điều 13, khoản 2 Điều 25 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; điểm đ khoản 9 Điều 22 Thông tư số 181/2016/TT-BQP; khoản 1, 2 Điều 15 và khoản 1 Điều 16 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm:

a) Trường hợp hưởng BHXH một lần.

a1) Sổ BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB

а3) Đối với người ra nước ngoài để định cư phi nộp thêm bn sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

– Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

– Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

– Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.”

Như vậy, theo quy định này bạn không cần quyết định nghỉ việc để làm hồ sơ nhận BHXH 1 lần mà chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ nêu trên.

Thứ tư, nhận xong thì sau này phải đóng bảo hiểm lại từ đầu đúng không? 

Căn cứ Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

c) Cán bộ, công chức, viên chức;

d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;…

Theo đó, khi bạn nhận tiền BHXH 1 lần xong và tiếp tục tham gia lao động và ký kết hợp đồng lao động thì sẽ lại đóng BHXH từ đầu. 

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

-> Tính toán mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần cho người lao động

 

 

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay