Hưởng chế độ ốm đau khi ốm 3 ngày có giấy nghỉ của bệnh viện

Hưởng chế độ ốm đau khi ốm 3 ngày có giấy nghỉ của bệnh viện

Em vẫn còn hợp đồng với công ty đến hết năm nhưng đã xin công ty nghỉ trước. Công ty yêu cầu em làm thêm 1 tháng nữa mới được nghỉ. Trong thời gian này khi em bị ốm mất 3 ngày có giấy nghỉ của bệnh viện thì có xin công ty hưởng chế độ ốm đau được không ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hộiHưởng chế độ khi ốm 3 ngày

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn về việc hưởng chế độ ốm đau khi ốm 3 ngày có giấy nghỉ của bệnh viện như sau:

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 3 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

Điều 3. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều 2 của Nghị định 115/2015/NĐ-CP được hưởng chế độ ốm đau trong các trường hợp sau:

a) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động hoặc điều trị thương tật, bệnh tật tái phát do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Hơn nữa, theo Khoản 2 Điều 4 Quyết định số 166/QĐ-BHXH quy định:

Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.1. Đối với chế độ ốm đau: Hồ sơ theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 100 Luật BHXH; khoản 1, 2 Điều 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

2.1.1. Trường hợp điều trị nội trú

a) Bản sao giấy ra viện của người lao động hoặc con của người lao động dưới 7 tuổi…

b) Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện.

2.1.2. Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính). Trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao; hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.”

Hưởng chế độ khi ốm 3 ngày

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn vẫn còn hợp đồng với công ty đến hết năm nhưng đã xin công ty nghỉ trước. Công ty yêu cầu bạn làm thêm 1 tháng nữa mới được nghỉ. Trong thời gian này bạn bị ốm 3 ngày và có giấy nghỉ việc hưởng BHXH. Bạn vẫn có thể nộp lại giấy nghỉ việc hưởng BHXH cho công ty để xin hưởng chế độ ốm đau. 

Trên đây là toàn bộ phần trả lời của chúng tôi về việc hưởng chế độ ốm đau khi ốm 3 ngày có giấy nghỉ của bệnh viện. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Có được trả lương cho NLĐ trong thời gian hưởng chế độ ốm đau

Hồ sơ cần thiết để được hưởng chế độ ốm đau và nghĩa vụ đóng bảo hiểm

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay